Tổng thống Nam Sudan sẵn sàng đàm phán kết thúc khủng hoảng

09:50 ngày 24 tháng 12 năm 2013
VOV.VN - Động thái này của ông Salva Kiir được đánh giá là nhằm sớm kết thúc cuộc khủng hoảng hiện nay tại đất nước này.

Tân Hoa Xã đưa tin, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir hôm 23/12 tuyên bố sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán với cựu Phó Tổng thống Riek Machar mà không cần tới bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

tong thong nam sudan san sang dam phan ket thuc khung hoang hinh 1
Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (Ảnh: Reuters)

Động thái này của ông Salva Kiir được đánh giá là nhằm sớm kết thúc cuộc khủng hoảng hiện nay tại đất nước này.

Ngày 23/12, đặc phái viên Mỹ tại Sudan và Nam Sudan, Donald Booth cho biết, ông đã có cuộc thảo luận "thẳng thắn và cởi mở" với Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir tại thủ đô Juba, Nam Sudan.

Theo ông Donald Booth, Tổng thống Salva Kiir cam kết sẵn sàng bắt đầu đàm phán với ông Riek Machar mà không cần bất kỳ điều kiện nào để sớm chấm dứt khủng hoảng tại Nam Sudan ngay khi ông Machar sẵn sàng.

Bạo lực leo thang tại Nam Sudan kể từ ngày 15/12 vừa qua sau khi Tổng thống Salva Kiir tuyên bố "phá tan" âm mưu thực hiện một cuộc đảo chính của các binh sĩ trung thành với ông Machar.

Giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ và nhóm vũ trang này đã gây nhiều thương vong, buộc nhiều người phải sơ tán tới các cơ sở của Liên hợp quốc. Trong khi đó, Mỹ và Liên Hợp Quốc lo ngại rằng, với những gì đã và đang diễn ra, Nam Sudan có nguy cơ đứng bên bờ của một cuộc nội chiến./.

Phương Anh/VOV - Trung tâm Tin