Quân Nam Sudan thẳng tiến tới khu vực do phiến quân nắm giữ

10:12 ngày 03 tháng 01 năm 2014
VOV.VN -Tuy nhiên, phát ngôn viên của quân phiến loạn đã gọi ý kiến ​​trên của quân đội Nam Sudan là lời nói dối.

Hãng tin Reuters cho biết, quân đội Nam Sudan (SPLA) tuyên bố là họ đang tiến đến giải phóng hai thị trấn thuộc quyền kiểm soát của phiến quân vào ngày 2/1 khi cả hai bên đang tập trung tại Ethiopia cho cuộc đàm phán hòa bình.

quan nam sudan thang tien toi khu vuc do phien quan nam giu hinh 1
Tham mưu trưởng Quân đội SPLA, James Hoth Mai (Ảnh: Reuters)

Đàm phán hòa bình lần này tại Nam Sudan nhằm chấm dứt ba tuần bạo lực đã đẩy quốc gia trẻ nhất thế giới đến với cuộc nội chiến.

Hai bên đều nhất trí ngừng bắn nhưng chưa bên nào cho thấy khi nào cuộc chiến này (khiến cho hơn 1.000 người chết và làm  200.000 người rời bỏ nhà cửa) sẽ kết thúc.

Hãng tin Reuters cho hay, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào cuối ngày 1/1 tại các bang Unity và Jonglei khi giao tranh dữ dội tiếp tục nổ ra giữa quân đội nước này và phiến quân.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của quân phiến loạn đã bác bỏ ý kiến ​​trên của SPLA và xem đó như là lời nói dối. Người phát ngôn này nói thêm, quân đội Nam Sudan và chính phủ quốc gia ở thủ đô Juba đã dùng đến một "cuộc chiến của những lời cáo buộc " trước khi cuộc đàm phán hòa bình có thể diễn ra.

Áp lực quốc tế cho một thỏa thuận hòa bình đang gia tăng. Các nước láng giềng trung gian giữa hai bên tham chiến đã cảnh báo, việc hai bên tiếp tục xung đột có thể phá hủy đàm phán.

"Chúng tôi đang tiến tới Bor bởi vì phiến quân muốn đến Juba", Tham mưu trưởng Quân đội SPLA- James Hoth Mai nói với các phóng viên ở thủ đô. "Chúng tôi chưa có lệnh ngừng bắn và chúng tôi không muốn họ đến và bắt được được chúng tôi".

Ông James Hoth Mai cho biết thêm, quân SPLA cũng đang tiến gần Bentiu sau khi thu giữ thị trấn gần đó Mayom vào ngày 1/1./.

Phương Chi/VOV online