Hà Trần nhắc nghệ sĩ trẻ Underground đừng nên bịp bợm

09:19 ngày 20 tháng 06 năm 2014
VOV.VN - Nhân dịp trở về nước làm show “Hà Trần hát nhạc xưa”, nữ diva đã chia sẻ về vụ việc của một số các nghệ sĩ Underground đang gây xôn xao dư luận.

Khi được hỏi về những người “ở dưới lằn ranh” cùng sự xôn xao của dòng nhạc Underground và các nghệ sĩ trong thời gian vừa qua, nữ Diva thẳng thắn chia sẻ, cô không biết và chưa nghe qua nên không nắm rõ mức độ “Underground” như thế nào, có thực sự chảy ngầm, hay chỉ là sính chữ? Theo Hà Trần, Underground là một sự lựa chọn phong cách, lối sống và cố ý giữ danh tiếng ở dưới tầm radar, chứ ko hẳn chỉ là dòng nhạc.

ha tran nhac nghe si tre underground dung nen bip bom hinh 1

Hà Trần

Về vấn đề đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP, cô cho biết: “Nếu lấy hẳn của người khác mà không đăng kí bản quyền, hoặc đã được phổ cập rộng rãi mà chế lại thành của mình thì chắc chắn là đạo nhạc có ý thức. Nếu nghe vô thức bị ảnh hưởng, hoặc mua-xin, dùng lại nhạc mẫu (sample) có ghi chú nguồn thì không thể gọi là "đạo" được. Vấn đề là ai, cơ quan nào đủ thẩm quyền, đủ kiến thức để phán xét, hay lại tạo dư luận chụp mũ lung tung?".

Cô cũng khuyên các bạn trẻ đang hoạt động nghệ thuật "đừng bịp bợm, cũng không phải sợ hãi che giấu việc vay mượn nhạc mẫu (sample) từ nước ngoài. Có quy định bản quyền mình thích thì tìm cách liên hệ mua- xin, luôn luôn ghi chú nguồn đầy đủ trên sản phẩm thì không ai nói được gì cả”.

Riêng với bản thân Trần Thu Hà, tạo được một phong cách, bản sắc riêng song song với làm mới mình là một điều không thể thiếu đối với một người ca sĩ. Chính vì vậy, mỗi lần về Việt Nam, mỗi lần tự tay biên tập cho những đêm nhạc của riêng mình là một lần Hà Trần phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều.  

ha tran nhac nghe si tre underground dung nen bip bom hinh 2

Lần này, trong show “Hà Trần hát nhạc xưa” diễn ra vào 21/6 tại phòng trà WE, nữ diva chọn những ca khúc “Cô đơn”, “Tình tự mùa xuân”, “Ngọc Lan”, “Một mình”, “Buồn ơi chào mi”, “Giọt lệ cho ngàn sau”, “Ngậm ngùi”, “Tình ca”, “Nửa hồn thương đau”… để thể hiện. Đó là những tình khúc vượt thời gian mà Trần Thu Hà đã hát từ thưở đôi mươi, nhưng với cách xử lý mới mẻ, với sự trải nghiệm, nữ Diva vẫn tự tin mang đến sự thú vị cho khán giả.

Hà Trần cũng hào hứng chia sẻ, cô đang cùng nhạc sĩ Vũ Quang Trung thực hiện vol 2 “Tình ca thế kỷ”, dự kiến sẽ phát hành trong thời gian tới.  Khán giả sẽ được nghe lại những bản tình ca qua năm tháng như: “Hương xưa”, “Một mình”, “Ảo ảnh”, “Xin thời gian qua mau”, “Cho em quên tuổi ngọc”.../.

Thiếu Anh/VOV.VN