Thành phố Đà Lạt sẽ trở thành đô thị hiện đại tầm quốc tế

17:24 ngày 04 tháng 07 năm 2014
VOV.VN - Đà Lạt sẽ đóng vai trò là một trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế - văn hóa… tầm quốc tế của Việt Nam.

Sáng 4/7, tại thành phố Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. 

Theo quy hoạch mới, đến năm 2030, thành phố Đà Lạt sẽ bao gồm toàn bộ diện tích hiện nay cộng với các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và một phần của huyện Lâm Hà, với tổng diện tích tự nhiên gần 336.000 ha; trong đó tỷ lệ đô thị hóa là từ 60 - 70%, dân số sẽ có khoảng từ 700.000 - 750.000 người. Đến năm 2030, thành phố Đà Lạt và các vùng phụ cận sẽ trở thành một vùng đô thị hiện đại, có đặc thù khí hậu, cảnh quan tự nhiên, văn hóa lịch sử và di sản kiến trúc mang tầm quốc gia, khu vực và có ý nghĩa quốc tế. Đà Lạt sẽ đóng vai trò là một trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế - văn hóa, khoa học - kỹ thuật và là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục - đào tạo và chuyển giao công nghệ mang tầm quốc tế của Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết, quyết định này của Thủ tướng Chính phủ mở ra một cơ hội lớn để thành phố Đà Lạt phát triển xứng tầm trong tương lai, và tỉnh sẽ bắt tay ngay vào thực hiện quy hoạch.

“Trên cơ sở quy hoạch đã được duyệt tỉnh sẽ khẩn trương rà soát quy hoạch xây dựng từ quy hoạch chung cho đến quy hoạch khu vực, rà soát các quy hoạch chuyên ngành, các quy hoạch dự án đã và đang triển khai thực hiện, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với định hướng quy hoạch chung của toàn vùng. Từ đó đề xuất các chủ trương, các cơ chế, chính sách thuận lợi để thu hút đầu tư và cụ thể hóa các chương trình, dự án để tiếp tục thu hút đầu tư”, ông Tiến cho biết./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên