Vinaconex xin lỗi dân sau 9 lần vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà

17:58 ngày 15 tháng 07 năm 2014
VOV.VN -Vinaconex nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong Ban lãnh đạo đã để các sự cố vỡ ống dẫn nước đáng tiếc xảy ra.

Sau 9 lần vỡ đường ống dẫn nước sạch Sông Đà (Hà Nội) gây bức xúc dư luận, chiều 15/7, trong cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Quý Hà – Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Vinaconex đã chính thức lên tiếng về vụ việc, đồng thời có lời xin lỗi gửi đến nhân dân Thủ đô khi để xảy ra sự cố liên tiếp làm gián đoạn cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Ông Hà bày tỏ, Tổng công ty Cổ phần Vinaconex nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong Ban lãnh đạo; nhận khuyết điểm với Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành phố Hà Nội và nhân dân Thủ đô do đã để các sự cố vỡ ống dẫn nước đáng tiếc xảy ra.

may bay roi, bien dong, gian khoan hai duong 981, chu quyen bien dao hinh 1
Ông Vũ Quý Hà - Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Vinaconex

Vinaconex yêu cầu các đơn vị có liên quan đến xây dựng công trình đoạn tuyến ống dẫn nước Sông Đà để xảy ra sự cố bao gồm: Nhà thầu sản xuất và cung cấp ống dẫn nước, các nhà thầu thi công xây dựng tuyến ống, Nhà thầu giám sát thi công xây dựng, Đơn vị tổng thầu thiết kế và Ban quản lý dự án (Đại diện chủ đầu tư) nghiêm túc kiểm điểm, có báo cáo giải trình, xác định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân vi phạm và xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Vinaconex cũng đang đẩy nhanh các thủ tục xin phép Chính phủ, các Bộ ngành, UBND TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn II, nâng công suất cấp nước lên 600.000 m3/ngày đêm theo đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, lựa chọn loại ống truyền tải phù hợp, đảm bảo an toàn khi vận hành, trong thời gian nhanh nhất có thể nhằm đáp ứng nhu cầu tăng thêm 300.000 m3/ngày đêm (giai đoạn 2) cho nhân dân Thủ đô Hà Nội và các địa phương lân cận.

Tổng công ty đã và đang chỉ đạo Công ty CP nước sạch Vinaconex nghiêm túc thực hiện các biện pháp xử lý bao gồm kiểm soát và duy trì áp lực nước trong tuyến ống ở mức độ ổn định, phù hợp, theo dõi thường xuyên để sớm phát hiện sự bất thường trong hệ thống từ các chỉ số trên các thiết bị kiểm soát đồng thời tăng cường nguồn lực cho đội phản ứng nhanh để có giải pháp ứng cứu, khắc phục nhanh nhất khi sự cố xảy ra, và phối hợp với chính quyền  địa phương nơi có tuyến ống đi qua để có biện pháp bảo vệ hành lang an toàn tuyến ống.

“Tổng công ty cổ phần Vinaconex nhận thức sâu sắc trách nhiệm sẽ phải tiếp tục nỗ lực tối đa để đảm bảo duy trì cấp nước ổn định cho người dân Thủ đô, đồng thời nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Xây dựng để thực hiện kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; triển khai đồng bộ những giải pháp cụ thể, hiệu quả để khắc phục những khuyết điểm, sớm triển khai giai đoạn II của Dự án để cung cấp nước sạch cho Nhân dân Thủ đô và vùng lân cận”, ông Vũ Quý Hà khẳng định.

may bay roi, bien dong, gian khoan hai duong 981, chu quyen bien dao hinh 2
Đường ống dẫn nước sạch làm bằng cốt sợi thủy tinh

Lý giải về việc sử dụng ống composite cốt sợi thủy tinh liên tục bị sự cố vỡ đường ống thời gian vừa qua, lãnh đạo Vinaconex cho rằng đây là loại vật liệu lần đầu tiên được ứng dụng trong hệ thống truyền tải nước sạch tại Việt Nam nên Vinaconex còn thiếu kinh nghiệm trong việc triển khai. Do đó, từ khi đi vào sử dụng đến nay hệ thống đường ống truyền tải nước sạch Sông Đà đã 9 lần gặp sự cố vỡ đường ống nước làm gián đoạn cấp nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của một bộ phận nhân dân Thủ đô sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc bồi thường cho người dân, đại diện Vinaconex không trả lời thẳng vào vấn đề mà nhấn mạnh: "Chúng tôi rất tiếc và ân hận trong việc gây sự phiền hà cho người dân. Khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã phát động cả công ty để khắc phục sửa chữa sự cố".

Trước đó, vào khoảng 4h sáng 12/7, đường ống dẫn nước sạch Sông Đà, tại Km15, Đại lộ Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội) tiếp tục bị vỡ, khiến việc cấp nước cho hơn 70.000 hộ dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Từ Liêm... bị gián đoạn.

Điểm vỡ ống nước lần thứ 9 này chỉ cách điểm vỡ lần 8 vài km và công việc khắc phục mới hoàn tất cách đây một ngày./.

Kim Anh/VOV.VN