Hai hành khách Nigeria nghi mắc Ebola không còn triệu chứng sốt

14:42 ngày 20 tháng 08 năm 2014
VOV.VN - Các bác sĩ nhận định nhiều khả năng, hai người này không mắc virus Ebola.

Liên quan đến sức khỏe hai hành khách người Nigieria bị nghi ngờ mắc virus Ebola, sáng nay (20/8), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới – nơi đang thực hiện cách ly hai hành khách này, cho biết sức khỏe hai người đã ổn định, không còn dấu hiệu bị sốt.

hai hanh khach nghi mac ebola khong con trieu chung sot hinh 1
Khu vực cách ly 2 hành khách Nigeria tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM 

Hai nam hành khách người Nigeria, một người 34 tuổi và một người 32 tuổi, trong lúc nhập cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất bị phát hiện sốt nhẹ, khoảng 37,5 đến 38 độ C, có dấu hiệu mệt mỏi. Hai người này ngay lập tức được mời vào khu vực cách ly và được khử khuẩn sau đó đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh vào khoảng 18h ngày 19/8. Tại đây, hai hành khách được đưa vào khu vực cách ly ở khoa Nhiễm D – nơi thường xuyên thực hiện việc cách ly các bệnh truyền nhiễm.

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, việc cách ly được thực hiện ở mức độ cao nhất như đối với bệnh nhân mắc Ebola thực sự. Nhân viên y tế mỗi khi vào phòng cách ly đều sử dụng quần áo và dụng cụ bảo hộ che chắn kỹ lưỡng cơ thể.

Cũng ngay trong chiều qua, mẫu bệnh phẩm của hai người này đã được chuyển sang Viện Pasteur TP HCM để nơi đây gửi đi xét nghiệm tại Hoa Kỳ. Phải chờ cho đến khi có kết quả xét nghiệm thì mới biết chính xác tình trạng bệnh. Nhưng đến sáng nay, sức khỏe hai hành khách người Nigieria đã ổn định, không còn triệu chứng sốt.

hai hanh khach nghi mac ebola khong con trieu chung sot hinh 2
Theo đúng mô hình diễn tập, các bác sĩ tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM khi chăm sóc cho bệnh nhân trong phòng cách ly cũng được mặc quần áo bảo hộ như thế này. 

 

Căn cứ trên những dấu hiệu lâm sàng, các bác sĩ nhận định nhiều khả năng hai người này không mắc virus Ebola. Nếu tình trạng sức khỏe tốt, việc theo dõi và cách ly có thể được tiến hành trong một thời gian ngắn tiếp theo và sẽ xin ý kiến của Bộ Y tế để có thể cho giám sát tại cộng đồng. 

2 hành khách này đến TP HCM để sinh sống và có người quen ở thành phố. Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện đới TP HCM cho biết: “Bệnh viện đã làm các xét nghiệm loại trừ các bệnh có triệu chứng sốt như sốt rét, sốt xuất huyết, chụp X quang phổi. Tất cả đều bình thường. Bệnh nhân cũng không có sốt. Hiện tại bệnh nhân chưa có sốt, chưa có triệu chứng bệnh Ebola mà Ebola chỉ lây khi bắt đầu có triệu chứng sốt”./.

Hiếu Hiền/VOV-TP HCM