NATO viện trợ quân sự 19 triệu USD cho Ukraine

09:53 ngày 05 tháng 09 năm 2014
VOV.VN - Viện trợ của NATO nhằm mục đích hiện đại hóa các dịch vụ thông tin liên lạc cũng như năng lực của lực lượng quân đội Ukraine.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa nhất trí hỗ trợ Ukraine hiện đại hóa lực lượng quân đội nước này thông qua khoản viện trợ quân sự trị giá 15 triệu euro (tương đương 19,4 triệu USD). Các nhà lãnh đạo của liên minh quân sự gồm 28 nước thành viên đã đạt được sự nhất trí trên tại hội nghị thượng đỉnh khai mạc ngày 4/9 tại xứ Wales, Vương quốc Anh. 

nato vien tro quan su 19 trieu usd cho ukraine hinh 1 Lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy và Ukraine họp riêng trước khi khai mạc hội nghị NATO - Ảnh: AFP

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, các nhà lãnh đạo NATO đã thảo luận với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về các giải pháp nhằm tăng cường sự hợp tác giữa NATO và Ukraine. Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hối thúc Nga rút các binh sỹ khỏi Ukraine và ngừng hỗ trợ cho lực lượng đối lập.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ Chính phủ Ukraine, ông Rasmussen cho biết, sự viện trợ của NATO là nhằm mục đích hiện đại hóa các dịch vụ thông tin liên lạc cũng như năng lực của lực lượng quân đội Ukraine. Ông Rasmussen cũng đồng thời khẳng định, để thúc đẩy hợp tác giữa NATO và Ukraine thì cần phải cải cách lực lượng quân đội Ukraine theo những tiêu chuẩn của NATO.

Tối 4/9, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức khai mạc tại Newport thuộc xứ Wales, Vương quốc Anh. Cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nguy cơ bất ổn do sự trỗi dậy của lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông và Bắc Phi là trọng tâm trong chương trình nghị sự của hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa phương Tây và Nga đang ở mức căng thẳng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Bước vào hội nghị, các nhà lãnh đạo NATO cũng đã công khai mục đích của diễn đàn lần này là để phối hợp lập trường và sức mạnh nhằm gia tăng sức ép và cô lập Nga, do tình hình căng thẳng đang diễn ra tại Ukraine./.

Phương Anh/VOV- Trung tâm Tin Theo NHK