Thời sự trưa 27/9:

Sẽ áp dụng tuyển sinh theo bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN?

14:53 ngày 27 tháng 09 năm 2014
VOV.VN - Các đại biểu dự hội thảo đều đánh giá cao phương án đổi mới tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội và cho rằng đây là đổi mới phù hợp với nhu cầu

Nghe thời sự trưa 27/9

Nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá phương thức sử dụng bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội hoàn toàn có thể áp dụng để các trường ĐH tuyển sinh các năm tới khi chỉ còn 1 kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia.

Sáng nay (27/09), tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực tổ chức hội thảo tham vấn “Đổi mới tuyển sinh đại học, sau đại học theo hướng đánh giá năng lực: Thực tiễn triển khai thí điểm ở Đại học Quốc gia Hà Nội”.

ky thi dh, cd hinh 1
Nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá phương thức sử dụng bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội hoàn toàn có thể áp dụng để các trường ĐH tuyển sinh các năm tới
Tại hội thảo, Đại học Quốc gia Hà Nội giới thiệu phương án đổi mới tuyển sinh đại học, sau đại học theo hướng đánh giá năng lực; những kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2014; những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai, đồng thời đề xuất phương án tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian tới. Cụ thể, kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thí điểm vào đầu tháng 9 vừa qua, hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính, đề thi được tổ hợp khác nhau với 140 câu hỏi ở các lĩnh vực, thời gian làm bài 195 phút.

Các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không xảy ra lỗi phần mềm. Qua phân tích kết quả thi của thí sinh cho thấy, đề thi có chất lượng tốt, bài thi về cơ bản đã đánh giá đúng năng lực người học, những thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực cao cũng đồng thời là những thí sinh đã có kết quả thi “ba chung” cao.

Các sinh viên dự thi nhận xét đề thi và thời gian thi phù hợp, đánh giá đủ kiến thức cần thiết về mọi mặt của sinh viên, yêu cầu sinh viên phải học đồng đều, tránh học tủ, học lệch. Từ kết quả này, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến áp dụng phương thức bài thi đánh giá năng lực chung đối với thí sinh dự tuyển vào các khoa, trường thành viên trong năm 2015, và sẽ tổ chức 2 đợt thi vào tháng 4 và tháng 8 hàng năm. Thí sinh có thể dự thi ở các tỉnh, thành phố trong các phòng thi chuẩn hóa.

Các đại biểu dự hội thảo đều đánh giá cao phương án đổi mới tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội và cho rằng đây là những đổi mới phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục và phương pháp tuyển sinh của các nước trên thế giới. Phương thức sử dụng bài thi đánh giá năng lực hoàn toàn có thể áp dụng để các trường đại học tuyển sinh các năm tới khi chỉ còn một kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Hôm nay, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa 8 tiếp tục phần thảo luận tại Hội trường với các đóng góp ưu tiên tập trung vào các giải pháp nhằm phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ từ nay đến năm 2019.

Tại Ninh Bình, khai mạc Diễn đàn kinh tế mùa thu 2014 với chủ đề “Tái cơ cấu nền kinh tế - kỳ vọng chuyển biến mạnh mẽ và cơ bản”.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sự cố vết nứt tại Km 83 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai trong đó khẳng định: vết nứt mặt đường tương đối lớn là bất thường.

Trong phần tin quốc tế:

Lực lượng liên quân do Mỹ chỉ huy tiếp tục chiến dịch không kích vào các dầu mỏ và cơ sở của nhóm Hồi giáo Nhà nước tự xưng IS tại Syria.

Báo cáo mới nhất về số lượng tử vong ebola tại Tây Phi. Theo đó, số lượng thiệt mạng do dịch bệnh này đã vượt quá 3.000 người. LHQ tuyên bố thành lập phái bộ đặc biệt quốc tế để chống dịch bệnh ebola./.

VOV