Gần 7 triệu trẻ đã được tiêm vaccine sởi-rubella an toàn

19:06 ngày 13 tháng 11 năm 2014
VOV.VN - Kết quả tiêm chủng cho thấy vaccine đảm bảo an toàn, hiệu quả, kế hoạch triển khai tại các địa phương thực hiện đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 11/11 đã có trên 6.967.376 trẻ được tiêm chủng vaccine sởi–rubella đợt 1, số trẻ thuộc đối tượng hoãn tiêm trong đợt 1, hiện nay các địa phương đang tích cực rà soát và tổ chức tiêm vét trong thời gian tới.

Qua kết quả triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi-rubella đợt 1 cho thấy, vaccine đảm bảo an toàn, hiệu quả, kế hoạch triển khai tổ chức buổi tiêm chủng tại các địa phương được thực hiện đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế.

gan 7 trieu tre da duoc tiem vaccine soi rubella an toan hinh 1  
Tính đến ngày 11/11 đã có gần 7 triệu trẻ được tiêm chủng vaccine sởi–rubella đợt 1 (Ảnh minh họa)
Kiểm tra công tác tiêm chủng tại địa phương cho thấy, bên cạnh sự huy động phối hợp nhịp nhàng giữa các ban, ngành đoàn thể còn được sự quan tâm động viên hỗ trợ kinh phí từ chính quyền địa phương cho công tác triển khai kế hoạch tiêm chủng.

Để tiếp tục triển khai chiến dịch đợt 2 đạt hiệu quả hơn nữa, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiến hành sơ kết đánh giá kết quả tất cả các hoạt động đã triển khai, phân tích các thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện chiến dịch đảm bảo an toàn và hiệu quả để đưa ra những giải pháp triển khai trong những đợt tiêm chủng tiếp theo.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố cần rà soát lại toàn bộ những nguồn lực phục vụ cho việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi – rubella, có kế hoạch bổ sung đầy đủ. Đối với nhân lực, các địa phương cần tiến hành xem xét số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ tham gia thực hành tiêm chủng như cán bộ khám sàng lọc, trực tiếp tiêm vaccine cho trẻ em để bố trí đủ nhân lực cần thiết; tổ chức tập huấn bổ sung kỹ năng tiêm chủng ngay cho các cán bộ thực hiện tiêm chủng, tập huấn chuyên môn về sàng lọc, hướng dẫn, theo dõi xử trí tai biến sau tiêm chủng, đảm bảo chỉ có cán bộ có kỹ thuật thuần thục mới được tham gia tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương thực hiện kiểm tra, giám sát tất cả những điểm tiêm chủng trên địa bàn, phân công cán bộ giám sát, kiểm tra chéo các quy trình tiêm chủng để đảm bảo an toàn tuyệt đối tiêm chủng; Các tỉnh, thành phố tiếp tục các hoạt động tuyên truyền để bậc phụ huynh hưởng ứng đưa con em chưa được tiêm chủng, hoãn tiêm trong đợt 1 được tiêm đầy đủ đảm bảo triển khai chiến dịch tiêm chủng an toàn hiệu quả./.

PV/VOV.VN