Phúc thẩm “bầu” Kiên: Đại diện một số cơ quan khất câu trả lời

13:28 ngày 01 tháng 12 năm 2014
VOV.VN -Luật sư đề nghị HĐXX yêu cầu những người có quyền và nghĩa vụ liên quan khi từ chối trả lời phải có lý do chứ không thể thích thì trả lời, không thích thì thôi.

>>Phúc thẩm “bầu” Kiên: Bị cáo Kiên được ngồi trả lời thẩm vấn
>> Bầu Kiên được cách ly để thẩm vấn các bị cáo khác
>> Tùy trường hợp sẽ cho bị cáo Kiên ngồi trả lời
>> Phiên sơ thẩm: Tòa tuyên "bầu" Kiên 30 năm tù, khởi tố thêm 2 vụ án hình sự

16h00

Theo HĐXX, do các nội dung liên quan đến bị cáo Kiên khá nhiều, HĐXX và các luật sư đều muốn hỏi bị cáo, nên để liền mạch và tránh căng thẳng, tòa nghỉ sớm để bắt đầu phần thẩm vấn bị cáo Kiên vào sáng mai.

15h53, HĐXX cho mời bị cáo Kiên vào phòng xét xử. 

HĐXX công bố lời khai của bị can Trần Ngọc Thanh (vì ông này đang nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai).

15h45:

HĐXX làm rõ vai trò của Nguyễn Đức Kiên tại các Công ty ACI, AFG. Cụ thể, tại Công ty B&B , kế toán trưởng Cty cho biết: Toàn bộ hoạt động của B&B do anh Kiên điều hành vì chị Đặng Ngọc Lan nghỉ sinh con.

15h20: 

HĐXX yêu cầu bị án Nguyễn Thị Hải Yến làm rõ một số nội dung. Bị án Hải Yến là kế toán trưởng của ACBI.

HĐXX: Ai chỉ đạo bị án sang Techcombank nhận 6 triệu cổ phiếu của Techcombank?

Bị án Hải Yến: Người chỉ đạo là ông Nguyễn Đức Kiên, tôi đã khai tại tòa sơ thẩm.

HĐXX: 800 tỷ phát hành trái phiếu của ACB, dùng mua cổ phiếu của NHTM có đúng không?

Bị án Hải Yến: Đúng ạ.

HĐXX: Khi phát hành rồi lại không dùng vào việc này, mà chỉ dùng 82 tỷ mua cổ phiếu của Eximbanh, không đúng mục tiêu ban đầu. Bị án báo cáo việc này với ai?

Bị án Hải Yến: Khi phát hành 800 tỷ trái phiếu gồm 2 nội dung là công bố trên báo chí 3 số có ghi rõ đầu tư tài chính và đầu tư dài hạn góp vốn vào đơn vị. Nhưng trong cáo bạch chỉ ghi là đầu tư vào ngân hàng. Nghĩa là trên báo chí và cáo bạch có khác nhau. Tôi có báo cáo với ông Nguyễn Đức Kiên.

HĐXX: Ông Kiên chỉ đạo thực hiện như thế?

Bị án Hải Yến: Dạ vâng.

15h12:

Sau nhiều câu hỏi của luật sư bị những người liên quan từ chối trả lời, Luật sư Nguyễn Huy Thiệp đề nghị HĐXX yêu cầu những người có quyền và nghĩa vụ liên quan khi từ chối trả lời phải có lý do chứ không phải thích thì trả lời, không thích thì thôi.

15h00:

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp muốn hỏi tập trung vào quan hệ Thiên Nam và ACB.

Luật sư đề nghị bị cáo Lý Xuân Hải cho biết: Đối với những việc làm của ACB với đối tác nước ngoài thì ACB tự chịu trách nhiệm hay cả Thiên Nam cùng chịu. Bị cáo Hải cho biết: ACB tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp hỏi: Trong quá trình thực hiện hợp đồng 17 có khi nào Thiên Nam ủy quyền cho ACB giao dịch với nước ngoài không?

Bị cáo Lý Xuân Hải: Tôi không thấy một văn bản nào như thế.

Luật sư Thiệp: ACB có nhận được thông báo nào bằng văn bản việc Thiên Nam giao cho ông Kiên thực hiện hợp đồng số 17?

Bị cáo Hải: Tôi không nhớ. Đề nghị hỏi anh Hân.

Luật sư hỏi ông Nguyễn Thái Hân: Đề nghị cho biết, ACB có nhận được thông báo nào bằng văn bản của Thiên Nam về việc giao ông Kiên thực hiện hợp đồng 17.

Trả lời câu hỏi này của luật sư, ông Hân nói: Tôi không nhớ văn bản này mà chỉ có một văn bản đồng ý cho ông Kiên đọc lệnh. Văn bản này không có trong hồ sơ lưu trữ nghĩa là không có. 
 

14h44

Luật sư hỏi bị cáo Lý Xuân Hải, tại thời điểm 2009-2010, có một hay nhiều sản phẩm liên quan đến trạng thái vàng?

Bị cáo Hải trả lời: Tôi không nhớ chính xác. Nếu hỏi hợp đồng với BB, Thiên Nam thì tôi không nhớ. Hợp đồng ký với Thiên Nam là khối lượng chứ không phải giá trị.

Luật sư Nam: Đã bao giờ ACB – Thiên Nam qui đổi ra vật chất và trao đổi với nhau chưa?

Bị cáo Hải nói: Tôi không nhớ rõ.

Luật sư: Cùng thời điểm này, ACB giao dịch với bao nhiêu khách hàng trong nước?

Bị cáo Hải: Có nhưng tôi không nhớ.

Luật sư: Các giao dịch này có hợp pháp và có nộp thuế đầy đủ?

Bị cáo Hải: Tôi nghĩ là có hợp pháp và nộp thuế đầy đủ.

14h36:

Luật sư Vũ Xuân Nam hỏi đại diện Sở KHĐT TP HCM: Vấn đề xếp hoạt động ngành nghề góp vốn mua cổ phần, BTC đã có văn bản trả lời: Xếp mã ngành và hoạt động góp vốn mua cổ phần. Tại tòa sơ thẩm đã có văn bản của Bộ KHĐT về xếp mã ngành. Nhưng sau đó, BTC trả lời căn cứ vào qui định của Chính phủ thì đó không phải là ngành. Văn bản 6344 ngày 19/9/2014 của Bộ Tài chính đã có trong hồ sơ vụ án.

14h30:

HĐXX đề nghị dại diện Tổng cục Thống kê, cho biết, trong đăng ký kinh doanh của Thiên Nam có đăng ký mã ngành đại lý mua bán, ký gửi hàng hóa. Vậy mã ngành này có bao gồm kinh doanh trạng thái vàng không?

Đại diện Tổng cục Thống kê cho biết, sẽ có trả lời bằng văn bản vào ngày mai.

 14h12:

HĐXX đề nghị Ủy ban chứng khoán Nhà nước trả lời bằng văn bản 2 nội dung gồm: 5 Công ty của bầu Kiên có đến đăng ký phát hành trái phiếu tại Ủy ban chứng khoán về phát hành trái phiếu ra công chúng không; UBCK là cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán, thì công ty AC HN có là đối tượng được phép phát hành trái phiếu theo qui định tại Điều 1, khoản 1 của nghị định 52.

------------------------------------------------

Chiều nay (1/12), tiếp tục phiên tòa phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm, Hội đồng xét xử thẩm vấn các bị cáo về các hành vi kinh doanh trái phép.

Trước đó, trong phần thẩm vấn sáng nay, khi bị cáo Nguyễn Đức Kiên được gọi ra để thẩm vấn, chủ toạ nhắc nhở: "Đơn khiếu nại của của bị cáo gửi TAND tối cao dài 118 trang, HĐXX đã nghiên cứu kỹ từng nội dung; 26 trang bị cáo gửi VKS, HĐXX cũng đã được nghiên cứu. Đề nghị bị cáo tập trung trình bày các nội dung chính".

Bị cáo Kiên nói: "Bị cáo xin trình bày dài vì bản án với một người không phạm tội 30 năm là rất dài".

Bị cáo Kiên đề nghị cho gửi đơn khiếu nại bổ sung, vì đơn này đã nhờ luật sư gõ máy tính lại cho dễ đọc, bổ sung để gửi lại thay thế cho đơn kia. Bị cáo Kiên xin được ký ngay tại toà để gửi cho chủ toạ.

Một thẩm phán nói: Đơn của bị cáo chữ rất khó đọc nhưng chúng tôi cũng đã đọc. Đơn đánh máy chúng tôi cũng sẽ đọc. Sau đó, chủ toạ vẫn chấp nhận để bị cáo ký đơn ngay tại toà để gửi cho thư ký.

Đơn khiếu nại này nói chi tiết về 4 tội danh bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt tại phiên toà sơ thẩm cách đây hơn 5 tháng. Tuy nhiên, bị cáo Kiên cho rằng, mình không phạm 4 tội danh mà tòa sơ thẩm đã nêu.

Bản án sơ thẩm xác định bị cáo Kiên đã thông qua 6 công ty gồm: Công ty CP Đầu tư Thương mại B&B, Công ty CP Tập đoàn tài chính Á Châu, Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội, Công ty CP Đầu tư Tài chính Á Châu, Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội và Công ty CP Phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu Thiên Nam để tổ chức kinh doanh cổ phần, cổ phiếu và kinh doanh vàng với tổng số tiền gần 21,5 nghìn tỉ đồng./.

V.H/VOV.VN