Ngoại trưởng Nga kêu gọi OSCE xoa dịu căng thẳng Ukraine

09:24 ngày 05 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 4/12 kêu gọi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu tăng cường các nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng ở Ukraine.

Tại hội nghị hàng năm của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đang diễn ra ở Thụy Sỹ,   Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang phản ánh một vấn đề lớn hơn trong khu vực Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu. 

Theo ông Lavrov, với vai trò là đại diện nước ngoài đóng vai trò chính yếu trong hỗ trợ giải quyết khủng hoảng Ukraine, Tổ chức này cần phải tăng cường nỗ lực về mọi mặt nhằm xây dựng một chương trình hành động tích cực. 

ngoai truong nga keu goi osce xoa diu cang thang ukraine hinh 1 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (ảnh: AP)

Ngoại trưởng Lavrov nói: Thỏa thuận Minsk không thể chịu chung số phận như thỏa thuận được ký ngày 21/2 và tuyên bố Geneva. Diễn biến tình hình hiện nay đặt tổ chức trước cơ hội duy nhất để đạt được một sáng kiến rộng lớn hơn giúp vượt qua những xu hướng tiêu cực trong không gian châu Âu- Đại Tây Dương, hướng tới xây dựng một chương trình nghị sự tích cực dựa trên các nguyên tắc Hensinki. Những gì đang xảy ra tại Ukraine là kết quả của một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống trong khu vực Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu  và nó đã tồn tại trong một thời gian dài”.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng cho rằng, thỏa thuận Minsk vẫn là khuôn mẫu cho nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Dù đạt được hồi đầu tháng 9 vừa qua, song thỏa thuận ngừng bắn và bản ghi nhớ hòa bình tại Minsk thường xuyên bị vi phạm.

Theo Liên Hợp Quốc, kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực, vẫn có hàng nghìn người Ukraine thiệt mạng do các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các lực lượng đối lập tại miền Đông./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters