Đắc Lắc: Nhiều doanh nghiệp chưa được hoàn thuế VAT

15:48 ngày 05 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Do vậy, nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng bị vạ lây, chưa được hoàn thuế theo quy định của pháp luật.

Bị vạ lây vì các doanh nghiệp “ma” trong kinh doanh cà phê nông sản, đến nay hàng chục doanh nghiệp làm ăn chân chính ở tỉnh Đắc Lắc vẫn chưa được hoàn lại khoảng 60 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng cho mặt hàng nông sản xuất khẩu này.

Đầu năm ngoái, tỉnh Đắc Lắc đã xác định 42 doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn trong kinh doanh cà phê nông sản (thường gọi là doanh nghiệp đen, doanh nghiệp ma), nhằm chiếm dụng tiền thuế giá trị gia tăng.

Để ngăn chặn thiệt hại, ngành thuế Đắc Lắc đã tạm dừng việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng nông sản xuất khẩu của những đơn vị có liên quan. Do vậy, nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng bị vạ lây, chưa được hoàn thuế theo quy định của pháp luật. Trong đó có hơn 10 doanh nghiệp đã chứng minh được nguồn hàng hóa kinh doanh hợp pháp, nhưng vẫn chưa được nhận số thuế hoàn lại gần 60 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Chuẩn, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Đắc Lắc thừa nhận, việc chậm hoàn thuế cho các doanh nghiệp là thiếu sót, nhưng vẫn phải thực hiện một cách thận trọng. Ông nói: “Đây là việc hết sức khó khăn, tại vì họ kinh doanh qua rất nhiều khâu trung gian, phải kiểm tra, thanh tra điều tra làm rõ các hoạt động kinh doanh này có mua bán hàng hóa thực hay không, từ đó mới thực hiện công tác khấu trừ cũng như hoàn thuế.

Trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra, cơ quan thuế chúng tôi cũng đang tập hợp lại, xem xét từng hồ sơ một. Vì đầu vào của các doanh nghiệp này liên quan rất nhiều đến doanh nghiệp đen. Chúng tôi sẽ tham mưu cho Bộ Tài chính, Tổng cục thuế tạm thời xử lý những phần nào đã rõ ràng, để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương, chứ nếu cứ giữ lại 100% là không đúng”./.

Minh Huệ/VOV – Tây Nguyên