Thái Lan đẩy mạnh cuộc cải cách toàn diện đất nước

19:52 ngày 05 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Các chính đảng lớn của Thái Lan cho rằng, Thủ tướng tương lai của nước này phải là nhân vật được Quốc hội lựa chọn.

Tiểu ban tiếp nhận ý kiến đóng góp thuộc Hội đồng Cải cách quốc gia Thái Lan ngày 5/12 cho biết, qua đề xuất của đại diện 23 chính đảng tại Thái Lan mà tiểu ban này nhận được về các nội dung cải cách đất nước và xây dựng hiến pháp mới, các chính đảng đều cho rằng, Thủ tướng cần phải qua lựa chọn của một Quốc hội. 

Tuy nhiên liên quan cơ cấu của Quốc hội, có 15 chính đảng cho rằng cần giữ nguyên hình thức 2 viện như hiện nay là thượng viện và hạ viện. Trong khi đó 6 chính đảng khác cho rằng cần phải xây dựng một Quốc hội có 3 viện là thượng viện, hạ viện và hội đồng nhân dân.

Trong 23 đảng đóng góp ý kiến lần này, có đảng cầm quyền trước đây là đảng Vì nước Thái của cựu Thủ tướng Yinluck Shinawatra. 51 đảng còn lại chưa có ý kiến chỉ có đảng Dân chủ là đảng đối lập trước khi đảo chính xẩy ra là đảng lớn, phần còn lại đều là đảng nhỏ.

Trong một động thái liên quan việc lấy ý kiến người dân về vấn đề cải cách toàn diện đất nước và xây dựng hiến pháp mới, ngày 4/12, Giám đốc Trung tâm hòa hợp hòa giải vì cải cách đất nước ông Phesit Sitthisan cho biết, trung tâm này sẽ thành lập 4.248 diễn đàn tập hợp ý kiến đóng góp của người dân trên toàn quốc về việc cải cách đất nước với 11 lĩnh vực từ tháng 12/2014 đến tháng 5/2015.

Thái Lan vẫn duy trì thiết quân luật trên toàn quốc và chính quyền hiện nay không cho phép các chính đảng hay tổ chức xã hội được tiến hành các hoạt động liên quan chính trị.

Việc lấy ý kiến các chính đảng được tiến hành thông qua việc gửi văn bản, trong khi với việc thành lập hơn 4.000 diễn đàn, các cơ cấu được lập ra sau đảo chính có thể tiếp cận gần hơn với ý kiến người dân về công cuộc cải cách toàn diện đất nước trong đó có việc xây dựng hiến pháp nhằm tiến tới một cuộc tổng tuyển cử để thành lập chính phủ dân bầu./.

Xuân Sơn/VOV- Bangkok