Mexico: Nông dân biểu tình đòi làm rõ vụ 43 sinh viên bị sát hại

22:12 ngày 06 tháng 12 năm 2014
VOV.VN -Vụ 43 sinh viên bị sát hại đang làm bùng phát làn sóng biểu tình tại Mexico trước sự yếu kém, bất lực của cảnh sát trong việc chống tội phạm.

Ngày 5/12, hàng chục nông dân ở thành phố Mexico City đã lái máy cày đi khắp thành phố này để biểu tình, sau khi xảy ra vụ 43 sinh viên nước này bị bắt cóc và bị giết hại sau đó.

Theo sau đoàn xe máy kéo là hàng trăm người biểu tình bày tỏ sự giận dữ về sự bất lực của chính quyền trong công tác phòng chống tội phạm.

nong dan mexico bieu tinh doi lam ro vu 43 sinh vien bi sat hai hinh 1

Di ảnh các sinh viên xấu số bị giết hại dã man ở Mexico (ảnh: Reuters)

Một người biểu tình nói: "Chúng tôi đã quyết định lái máy cày đến đây để yêu cầu các nhà chức trách trả lại cho chúng tôi 43 sinh viên. Chúng tôi muốn nói rằng, hành động này của chúng tôi là nhằm bày tỏ sự đồng tình với những người đang đòi công lý”.

Vụ 43 sinh viên bị bắt cóc và bị sát hại cách đây hơn 3 tháng đang làm bùng phát làn sóng biểu tình tại Mexico trước sự yếu kém, bất lực của cảnh sát trong việc đảm bảo an ninh và chống tội phạm. Trước tình hình này, hôm 28/11, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã công bố hàng loạt biện pháp cải tổ cứng rắn đối với lực lượng cảnh sát các tỉnh thành trên cả nước. Theo đó, chính quyền liên bang Mexico sẽ tiếp quản công việc của lực lượng cảnh sát các địa phương, vì bị nghi ngờ là bị nhiều băng đảng ma túy xâm nhập. Điều đó có nghĩa là chính quyền giải tán toàn bộ 1.800 nhân viên cảnh sát các địa phương trên toàn quốc. Công cuộc cải tổ sẽ diễn ra đầu tiên ở bốn bang bạo lực nhất Mexico, trong đó có bang Guerreo.

Thành phố Iguala ở bang Guerreo chính là nơi 43 sinh viên mất tích ngày 26/9. Các tên tội phạm thuộc băng đảng ma túy địa phương Guerreros Unidos thú nhận đã bắn chết và đốt xác các sinh viên./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters