Dư luận Thái Lan về Chính phủ và soạn thảo Hiến pháp mới

19:20 ngày 07 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Theo kết quả thăm dò dư luận, đa số người dân Thái Lan tỏ ý hài lòng về Chính phủ của Thủ tướng Prayut trong 3 tháng qua.

Hôm nay (7/12), một số trung tâm nghiên cứu dư luận Thái Lan đã công bố kết quả thăm dò ý kiến của người dân nước này về 3 tháng cầm quyền của Chính phủ và Thủ tướng Thái Lan Prayut, cũng như về vấn đề soạn thảo Hiến pháp mới.

nguoi dan thai lan ung ho bau cu truc tiep thu tuong hinh 1 Ông Prayut Chan-ocha
Theo kết quả thăm dò dư luận của Trung tâm nghiên cứu Đại học Bangkok, đa số người dân Thái Lan tỏ ý hài lòng về Chính phủ của Thủ tướng Prayut trong 3 tháng qua, trong đó Chính phủ được chấm 6,52 điểm trên thang điểm 10. Tuy nhiên, số điểm này đã giảm 0,38 điểm so với đánh giá của người dân Thái Lan về 3 tháng cầm quyền của Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia sau cuộc đảo chính quân sự ngày 22/5.

Trong khi đó, Thủ tướng Prayut vẫn nhận được sự ủng hộ khá cao của dư luận, ông được chấm 7,43 điểm trên 10; giảm 0,33 điểm so với cuộc thăm dò dư luận 3 tháng trước đây. Đối với từng lĩnh vực, người dân Thái Lan chấm điểm cao cho Chính phủ và Thủ tướng Prayut về mặt đảm bảo an ninh và sự cố gắng làm việc; nhưng lại chấm điểm tương đối thấp cho Chính phủ và Thủ tướng Prayut về khả năng lãnh đạo và hiệu quả điều hành kinh tế.

Về vấn đề soạn thảo Hiến pháp mới, Viện nghiên cứu Dusit cho biết: Có 56,6% số người được hỏi tỏ ra thông hiểu, coi đây là vấn đề chính trị quan trọng của Thái Lan; trong khi có 43,4% không biết có tiến trình soạn thảo Hiến pháp, vì họ không mấy quan tâm tới diễn biến chính trị. Tuy nhiên, đa số các ý kiến của người dân Thái Lan đều mong muốn Hiến pháp mới phải đảm bảo công lý, công bằng, là cơ sở quan trọng cho một hệ thống chính trị dân chủ, lành mạnh và cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thái Lan ổn định, bền vững trong tương lai.

Đáng chú ý, cuộc thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu phát triển khoa học quản lý (tức NIDA) cho biết, có gần 67% số ý kiến ủng hộ thể thức bầu cử trực tiếp Thủ tướng. Tuy nhiên, việc bầu cử trực tiếp Thủ tướng chỉ là một đề xuất của tiểu ban chính trị trong Ủy ban soạn thảo Hiến pháp; trong khi đại diện các chính đảng lớn ở Thái Lan đã có ý kiến phản đối thể thức bầu cử trực tiếp bầu cử Thủ tướng, vì họ cho rằng điều này không phù hợp với chính trường Thái Lan./.

Tống Sơn/VOV - Bangkok