Ai Cập và Trung Quốc hướng tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

15:28 ngày 09 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Văn kiện “đối tác chiến lược toàn diện” sẽ là kim chỉ nam cho việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa Ai Cập và Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trang tin tiếng Arab Kim Tự Tháp (Al Ahram) của Ai Cập ngày 9/12 đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah Al Sisi đến Trung Quốc dự kiến bắt đầu từ ngày 23/12 tới đây, hai bên sẽ ký văn kiện nâng tầm quan hệ lên thành “đối tác chiến lược toàn diện”. 

ai cap va trung quoc huong toi quan he doi tac chien luoc toan dien hinh 1 Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah Al Sisi đến Trung Quốc dự kiến bắt đầu từ ngày 23/12 tới đây (ảnh: Screenshot)

Văn kiện sẽ là kim chỉ nam cho việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong nhiều năm, cũng như vạch ra một lộ trình kế hoạch cho quan hệ hai nước.

Theo Đại sứ Ai Cập tại Bắc Kinh Magdy Amer, truyền thông và chính giới Trung Quốc đã mô tả chuyến thăm sắp tới là một chuyến thăm lịch sử, một khái niệm mà người Trung Quốc hiếm khi sử dụng để mô tả chuyến thăm của một nguyên thủ nước ngoài.

Ngày 8/12, một nhóm các Bộ trưởng trong Chính phủ Ai Cập phụ trách các lĩnh vực Hợp tác quốc tế, Điện lực, Giao thông, Thương mại và Công nghiệp, đã lên đường tới Bắc Kinh để chuẩn bị cho chuyến thăm.

Dự kiến, trong ngày 9/12, các Bộ trưởng Ai Cập sẽ có các cuộc gặp với những người đồng cấp của nước chủ nhà, sau đó có các buổi làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp và giới tài chính, ngân hàng của Trung Quốc. Theo báo Kim Tự Tháp, trọng tâm nội dung hợp tác giữa hai bên sẽ là các lĩnh vực năng lượng, điện lực và đường sắt./.

Bá Thi/VOV- Cairo