Nghệ An phong tặng và truy tặng danh hiệu cho mẹ VNAH

09:00 ngày 10 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Nếu không có những bà Mẹ VNAH sẽ không có những người con anh hùng.
  

Nhân dịp chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014), chiều 9/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”.

nghe an phong tang va truy tang danh hieu me vnah hinh 1
Trong những cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc, đã có hàng vạn con em Nghệ An lên đường nhập ngũ, rất nhiều người trong số đó đã hy sinh hoặc để lại một phần thân thể của mình nơi chiến trường. Toàn tỉnh có 45.000 liệt sĩ, 40.000 thương binh; 11.000 bệnh binh, gần 19.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ  bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Những hy sinh, mất mát to lớn của đồng bào, đồng chí tỉnh nhà đã góp phần cùng quân dân cả nước viết nên những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc. 

Đến nay, Nghệ An có 1.198 bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) được phong tặng và truy tặng, trong đó có 879 mẹ đã được phong tặng và truy tặng đợt trước năm 2012. Sự hy sinh của chồng, con các Mẹ đã góp phần tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc, làm rạng ngời thêm truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương Xô viết anh hùng.

nghe an phong tang va truy tang danh hieu me vnah hinh 2
Nếu không có những bà Mẹ VNAH sẽ không có những người con anh hùng. Mất mát lớn nhất là mất mát về con người, nỗi đau lớn nhất là những người mẹ mất con, người vợ mất chồng, nỗi đau không thể bù đắp được.

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân Nghệ An đã va đang làm rất nhiều việc để cuộc sống của các bà Mẹ VNAH, các gia đình có công với cách mạng ngày càng tốt hơn.

Trong không khí cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Nghệ An tổ chức lễ phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho 48 mẹ Việt Nam anh hùng và truy tặng danh hiệu cho 217 mẹ chính là sự tri ân, góp phần làm vơi đi những đau thương mất mát mà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã phải gánh chịu.

nghe an phong tang va truy tang danh hieu me vnah hinh 3
Ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đã thực hiện tốt các chính sách của Đảng và nhà nước đối với các mẹ, than nhân các mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng…”.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Kim Oanh (TP Vinh) chia sẻ: “Gia đình nghèo, hai con tôi tham gia bộ đội đã hy sinh ở chiến trường Campuchia, tôi đau xót nhưng tự hào ”.

Cũng tại buổi lễ, có 7 đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng 48 bà mẹ Việt Nam anh hùng được nhà nước phong tặng, trong đó Báo Nghệ An nhận phụng dưỡng suốt đời 2 bà mẹ Việt nam anh hùng./.

CTV Đăng Quang/VOV.VN