Hợp tác đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vùng ĐBSCL – Việt Nam

14:51 ngày 11 tháng 12 năm 2014
VOV.VN -Đây là chủ đề hội thảo trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2014 đang diễn ra tại thành phố Cần Thơ.

Trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2014 đang diễn ra tại thành phố Cần Thơ, sáng nay (11/12), UBND Thành phố phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo “Hợp tác đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vùng ĐBSCL – Việt Nam”.

hop tac day manh xuat khau nong san vung dbscl vietnam hinh 1
Tiến sĩ Lưu Hồng Mẫn trình bày tham luận tại hội thảo

Các tham luận tổng kết, phân tích thực trạng và dẫn chứng các mô hình mẫu để đưa ra đề xuất, định hướng cho vấn đề tổ chức sản xuất, liên kết 4 nhà trong chuỗi giá trị hàng nông sản thời gian tới nhằm tối đa lợi nhuận, giảm rủi ro cho các bên tham gia.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho thấy, đã xây dựng được thương hiệu riêng, được bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường ít nhất 200 đồng/kg lúa và đang hướng tới phát triển các sản phẩm chế biến từ gạo và phụ phẩm sau thu hoạch lúa.…

TS Lưu Hồng Mẫn, Phó Viện trưởng viện Lúa ĐBSCL, đề xuất 6 định hướng căn bản cho vấn đề liên kết sản xuất – tiêu thụ hàng nông sản, trong đó có liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm: Mối liên kết có 4 nhà, nhưng đặc biệt nhất là mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp, nên hài hòa theo cách hai bên cùng có lợi. Khi nông dân làm với anh doanh nghiệp thấy đảm bảo được thu nhập, đời sống nâng lên thì hai bên cùng phát triển./.

Lệ Hoa/VOV- ĐBSCL