Pakistan phản đối các biện pháp tra tấn tù nhân của CIA

21:02 ngày 12 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Pakistan xem chương trình thẩm vấn của CIA là vi phạm tất cả quy ước về nhân quyền trên thế giới.

Mỹ tiếp tục đối mặt sức ép lớn từ cộng đồng quốc tế sau khi Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) bị cáo buộc tra tấn tù nhân.

Hôm 12/12, Pakistan đã chỉ trích chương trình thẩm vấn nghi can khủng bố của CIA khi nói rằng, điều này vi phạm tất cả quy ước về nhân quyền trên thế giới.

Bà Tasneem Aslam – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết: "Chúng tôi lấy làm tiếc về việc tra tấn tù nhân có hệ thống tại các địa điểm khác nhau của CIA. Báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ củng cố những gì chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng trong khi chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, luật nhân quyền quốc tế và luật nhân đạo quốc tế phải được tôn trọng.”

Trước đó, một loạt quốc gia như Anh, Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran... cũng lên tiếng phản đối các hình thức tra tấn mà CIA áp dụng với các tù nhân.

Trong khi đó, hôm 11/12, phát biểu tại một cuộc họp báo đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức sau bản báo cáo về các kỹ thuật thẩm vấn tàn bạo của cơ quan này sau vụ 11/9, Giám đốc CIA Brennan mặc dù thừa nhận trong số trường hợp nhất định, các đặc vụ Mỹ đã hành động vượt quá thẩm quyền khi sử dụng các hình thức thẩm vấn tàn bạo đối với các nghi can khủng bố, song vẫn bảo vệ chương trình “Kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” (EITs) của họ.

Người đứng đầu CIA thừa nhận cơ quan này đã bị động sau vụ tấn công khủng bố nhưng vẫn chưa nêu rõ ràng tính hiệu quả của chương trình “Kỹ thuật thẩm vấn tăng cường”./.

Vũ Anh Tuấn/VOV - Trung tâm Tin Theo CCTV