Các nước hoan nghênh thỏa thuận đạt được tại hội nghị khí hậu

05:45 ngày 15 tháng 12 năm 2014
VOV.VN -Các đại biểu đã nhất trí về một thỏa thuận khung cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Nhiều nước đã lên tiếng hoan nghênh việc đạt được thỏa thuận khung vào những phút chót tại hội nghị biến đổi khí hậu kết thúc hôm qua tại Lima (Peru).

Sau 12 ngày làm việc chính thức và 30 giờ thương lượng ngoài dự kiến, các đại biểu đã nhất trí về một thỏa thuận khung cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Mặc dù còn nhiều ý kiến cho rằng thỏa thuận này chưa mang nhiều tính ràng buộc và chưa giải quyết được mâu thuẫn cơ bản giữa các bên tham gia, song đây được coi là một tín hiệu tích cực và là nền móng để xây dựng một dự thảo thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu, dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại COP-21 tổ chức tại thủ đô Pari, Pháp vào năm tới.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đánh giá: “Peru đã rất thành công khi tổ chức hội nghị về biến đổi khí hậu năm nay. Hội nghị đã đưa ra một văn kiện tốt, tạo nền tảng thuận lợi cho một thỏa thuận tại Paris vào năm tới”.

Đoàn đại biểu Trung Quốc cũng đánh giá đây là một hội nghị thành công. Trong khi đặc phái viên của Mỹ về khí hậu Todd Stern cho rằng, thỏa thuận chung Mỹ- Trung Quốc tháng trước về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã đưa ra các hướng mới giúp thu hẹp những bất đồng giữa nước giàu và nghèo.

Theo thỏa thuận khung đạt được tai hội nghị, các nước sẽ phải thông qua chương trình quốc gia nhằm cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính cho tới thời hạn không chính thức là ngày 31/5/2015. Các quốc gia thành viên sẽ phải bổ sung một bản báo cáo vào ngày 1/11/2015 để đánh giá về các nỗ lực của mình nhằm đạt mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ của Trái Đất không quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp./.

Phạm Hà/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters