Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam: 65 năm hình thành và phát triển

15:07 ngày 15 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Trong 65 năm hoạt động, Nhà hát Đài TNVN (trước là Đoàn ca nhạc Đài TNVN) đã để lại nhiều dấn ấn sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ khán thính giả.

Sáng 15/12, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập. Đến dự lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Đăng Tiến – Tổng Giám đốc Đài TNVN; ông Vũ Văn Hiền – nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; ông Trần Minh Hùng – Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cùng đại diện các đơn vị thuộc Đài TNVN, các thế hệ lãnh đạo, nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Ca nhạc qua các thời kỳ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài TNVN cho biết: “Âm nhạc bắt nguồn từ cuộc sống và nó trở lại phục vụ cho cuộc sống. Trong 65 vừa qua, cùng chặng đường chống Pháp, chống Mỹ và gần 30 năm xây dựng, đổi mới đất nước, Đài TNVN nói chung và Đoàn Ca nhạc (Nhà hát Đài TNVN hiện nay) đã có những đóng góp rất tích cực. Chúng tôi nghĩ rằng, những đóng góp đó đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá bằng những phần thưởng cao quý”.

nha hat dai tnvn ky niem 65 nam thanh lap hinh 1 
Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến phát biểu tại lễ kỷ niệm

Cách đây gần 70 năm, Đài Tiếng nói Việt Nam ra đời trong cao trào cách mạng tháng Tám lịch sử. 11h30 ngày 7/9/1945, lần đầu tiên trên bầu trời độc lập, tự do của Tổ quốc đã truyền đi chương trình phát thanh đầu tiên với lời xướng đĩnh đạc, hào hùng: "Đây là Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam dân chủ cộng hòa".

Trong chương trình phát thanh ấy, cùng với danh xưng là nhạc hiệu của Đài TNVN, bài "Diệt phát xít" của tác giả Nguyễn Đình Thi đã vang lên qua giọng ca của 10 cô gái Thủ đô. Đó là những lời ca, tiếng nhạc đầu tiên đước phát trên Đài phát thanh quốc gia. Từ buổi đầu ấy và mãi mãi về sau, âm nhạc luôn đồng hành cùng với mỗi chương trình phát thanh của Đài TNVN.

Nhớ những ngày đầu Đài TNVN được thành lập, ca nhạc trên sóng phát thanh đều do các nghệ sĩ, ban nhạc yêu nước do Đài mời đến thể hiện. Phải đến cuối năm 1949, Nhóm Ca nhạc Đài TNVN mới hình thành và hoạt động chuyên trách với nhiều ca sĩ, nhạc sĩ như Đỗ Lạc, Trần Thụ, Thương Huyền, Nguyễn An, Mai Khanh, Lê Lôi... Sau này, được sự cho phép của Đài TNVN, Đoàn ca nhạc chính thức lấy ngày 15/12 là ngày thành lập.

nha hat dai tnvn ky niem 65 nam thanh lap hinh 2 
Nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Đài TNVN biểu diễn trong lễ kỷ niệm

Trong những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, từng chiến dịch, phong trào, sự kiện, mỗi chiến thắng, mỗi giờ phút thiêng liêng, hào hùng của đất nước đều được Đoàn ca nhạc Đài TNVN phản ánh bằng lời ca, tiếng nhạc của nghệ sĩ trong đoàn.

Những đóng góp ấy được ghi lại bằng các ca khúc đọng mãi trong tâm trí người nghe như “Tình trong lá thiếp”, “Câu hò bên bến Hiền Lương”, “Tôi là người thợ lò”, “Người chiến sĩ ấy”, “Quảng Bình quê ta ơi”… qua giọng hát của nghệ sĩ như Thanh Hoa, Thu Phương, Tiến Thành, Phan Muôn, Hương Giang… Khó ai quên được giọng chèo xao xuyến của Như Hoa, Hồng Ngát, Minh Tâm…; giọng ca cải lương đằm thắm của Kim Nhụy, Thúy Đạt, Trang Nhung…; giọng hò lưu luyến của Châu Loan, Lài Tâm, Hoàng Thanh…; hay giọng ngâm thơ trầm bổng của Trần Thị Tuyết, Kim Dung, Kim Cúc…

Ngoài nhiệm vụ chính là thu thanh để phát trên làn sóng, Đoàn còn đi biểu diễn để phục vụ những ngày lễ lớn, phục vụ bà con địa phương, các đơn vị bộ đội…Trong thời kỳ đổi mới, Đoàn ca nhạc Đài TNVN lại vươn lên, hòa mình vào công cuộc đổi mới của đất nước.

Tháng 8/2009, Đoàn Ca nhạc (thuộc Hệ Âm nhạc-Thông tin-Giải trí VOV3) được nâng cấp thành Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. 65 năm xây dựng và phát triển, Nhà hát Đài TNVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình với nhiều bằng khen, huân, huy chương cao quý, nhiều giải thưởng vàng, bạc trong các kỳ hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc. Nhiều nghệ sĩ của Nhà hát được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Đoàn Ca nhạc được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất…

nha hat dai tnvn ky niem 65 nam thanh lap hinh 3
Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến tặng hoa và chúc mừng Nhà hát Đài TNVN tròn 65 tuổi.

Với những đóng góp to lớn của các thế hệ nghệ sĩ trong những năm tháng qua, lãnh đạo Đài TNVN giao nhiệm vụ cho các lãnh đạo Nhà hát, trong bối cảnh hiện đại, phải làm sao để Nhà hát đổi mới, phù hợp với xu hướng phát triển. Bên cạnh đó là bổ sung nguồn lực, các nhạc công, ca sĩ, diễn viên trẻ để Nhà hát Đài TNVN ngày càng phát triển hơn, xứng đáng là một trong các đơn vị nghệ thuật ca nhạc hàng đầu nước ta hiện nay./.

Thanh Thanh/VOV.VN