Vụ sập hầm thủy điện: Tích cực cứu hộ trong điều kiện thời tiết xấu

10:32 ngày 17 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Hiện lực lượng cứu nạn vẫn đang tiếp tục khoan và gia cố chống đỡ đường hầm, không để tái diễn tình trạng sập.

Do trên địa bàn có mưa nên công tác cứu hộ, cứu nạn 12 công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm thủy điện tại công trình thi công đập thủy điện Đạ Dâng- Đa Chomo thuộc thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng trong suốt đêm qua và rạng sáng nay (17/12) đã gặp rất nhiều khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực tích cực, lực lượng cứu hộ đã duy trì sự sống, sức khỏe của cả 12 nạn nhân, việc tiếp tế, đưa được sữa, nước uống vào bên trong cho các nạn nhân luôn được thực hiện song hành với các phương án cứu hộ khác.

vu sap ham thuy dien: tich cuc cuu ho trong dieu kien thoi tiet xau hinh 1
Vận chuyển gỗ vào gia cố đường hầm
Theo Đại tá Hoàng Công Thạo, Trưởng Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy – cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lâm Đồng – người đã túc trực 24/24 giờ tại hiện trường cho biết, các nạn nhân mắc kẹt bên trong đường hầm nói rằng họ rất lạnh vì đứng trong nước trong suốt thời gian dài, nhưng điều mừng nhất là hiện giờ sức khỏe của tất cả 12 người đều cơ bản được ổn định.

Cũng theo Đại tá Hoàng Công Thạo, hiện lực lượng cứu nạn vẫn đang tiếp tục khoan và gia cố chống đỡ đường hầm, không để tái diễn tình trạng sập, đồng thời bơm ô xy vào, hút nước từ bên trong ra ngoài. Tuy nhiên, do trời mưa, nước nhiều, đất nhão là một trở lực đáng kể cho công tác gia cố đường hầm.

vu sap ham thuy dien: tich cuc cuu ho trong dieu kien thoi tiet xau hinh 2
Khẩn trương cưa gỗ để đưa vào dựng hầm
Đặc biệt, hàng chục chiến sĩ công binh thuộc Quân khu 7 đã có mặt tại hiện trường và đang tiếp ứng cho công tác cứu hộ cứu nạn. Công tác cứu hộ đang tập trung xử lý bùn nhão, đào lớp đất đá, sắt thép và đưa ra ngoài, gia cố không để đường hầm tái sập và cũng đang tiến hành đưa các đường ống sắt có đường kính lớn vào tận nơi các nạn nhân bị mắc kẹt để các nạn nhân theo đó thoát ra ngoài.

Hiện mọi nguồn lực và các phương tiện máy móc được tập trung hết sức có thể, cố gắng hoàn thành mọi công đoạn giải cứu trong thời gian sớm nhất có thể.  

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên