Tunisia trên bước đi cuối cùng hướng tới một nền dân chủ toàn diện

13:59 ngày 22 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Tunisia kể từ năm 1956 đã khép lại với chiến thắng thuộc về chính trị gia kỳ cựu Caid Essebsi.

Cuộc bầu cử này được xem như một bước đi cuối cùng giúp Tunisia hướng tới một nền dân chủ toàn diện, 4 năm sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo độc tài Ben Ali. 

Và nếu như kết quả của cuộc bầu cử này chính thức được xác nhận, thì nó có thể giúp ông Caid Essebsi củng cố quyền lực của mình khi mà đảng của ông này trước đó đã giành quyền kiểm soát Quốc hội Tunisia, đồng thời giúp ông có cơ hội thực hiện cam kết của mình, đó là khôi phục lại uy tín của một nhà nước Tunisia sau cuộc nổi dậy hồi năm 2011. 

tunisia tren buoc di cuoi cung huong toi mot nen dan chu toan dien hinh 1 Chính trị gia kỳ cựu Caid Essebsi (Ảnh AP)

Tuy nhiên, con đường chèo lái đất nước của ông Essebsi liệu có suôn sẻ hay không khi mà những chia rẽ sâu sắc vẫn còn hiện hữu trong đời sống xã hội và chính trị tại Tunisia.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do Công ty Sigma Conseil tiến hành, ông Beji Caid Essebsi sẽ giành được 55,5% số phiếu bầu, trong khi đối thủ của ông, Tổng thống mãn nhiệm Moncef Marzouki, nhận được 44,5%. 

Các hãng thăm dò khác cũng đưa ra những con số tương tự. Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố tối 22/12. Những người ủng hộ cựu Chủ tịch Quốc hội 88 tuổi này ngay sau đó đã đổ ra các đường phố của thủ đô, hô vang khẩu hiệu “Tổng thống Beji”. 

Nếu kết quả này được chính thức xác nhận, thì nó sẽ giúp cựu Chủ tịch Quốc hội Tunisia củng cố quyền lực cùng với đảng thế tục mới của ông là Đảng Nidaa Tounes, đảng giành quyền kiểm soát tại Quốc hội sau khi đánh bại Đảng Hồi giáo chính trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 vừa qua. 

Ông Essebsi đã bác bỏ những chỉ trích cho rằng, chiến thắng của ông sẽ mở đường cho sự trở lại của những nhân vật hoạt động tích cực trong chế độ cũ của cựu Tổng thống Ben Ali. 

Chính trị gia kỳ cựu này cho rằng ông là một nhà kỹ trị mà Tunisia đang cần sau nhiều năm hỗn loạn ở Tunisia, đồng thời “đánh tiếng” cho một sự hòa giải, khi kêu gọi những người ủng hộ đối thủ của ông- cựu Tổng thống mãn nhiệm Moncef Marzouki, làm việc với chính phủ mới nhằm xây dựng đất nước. 

Tuy nhiên, cựu Tổng thống mãn nhiệm Marzouki đã bác bỏ tuyên bố chiến thắng của đối thủ và cho rằng, kết quả bầu cử chính thức được công bố sẽ nêu tên ông là người dẫn đầu cuộc bầu cử vừa qua. 

Tại miền Nam Tunisia cũng có hàng trăm người khác xuống đường biểu tình phản đối tuyên bố chiến thắng của ông Essebsi. Trong chiến dịch tranh cử của mình trước đó, cựu Tổng thống mãn nhiệm Marzuoki cũng cáo buộc đảng của ông Essebsi đang cố gắng kiểm soát đất nước theo cách mà chế độ cũ của nhà độc tài Ben Ali đã làm, thông qua việc nắm quyền tại Quốc hội và Chính phủ.  

Trong khi đó, đối với người dân Tunisia, họ chỉ có mong muốn rằng, bất cứ ai chèo lái đất nước thì cũng sẽ đưa Tunisia trở lại sự ổn định sau nhiều năm bất ổn. 

Cuộc bầu cử tổng thống Tunisia đánh dấu một bước ngoặt lớn trong tiến trình chuyển đổi dân chủ kéo dài suốt 4 năm qua tại Tunisia, sau khi những người biểu tình lật đổ cựu Tổng thống Ben Ali hồi năm 2011. 

Tuy nhiên, cuộc bầu cử lại được cho là đã chỉ ra những chia rẽ sâu sắc trong nước, không chỉ giữa những người Hồi giáo và các nhóm thế tục mà còn giữa các khu vực thành thị giàu có và khu vực nông thôn nghèo khó. 

Bởi trong khi ông Essebsi kêu gọi sự hợp tác từ những phe phái thế tục và tự do hơn trong xã hội Tunisia thì các nhà phân tích cho rằng, ông Marzuoki đang tranh thủ sự ủng hộ từ các khu vực nông thôn bảo thủ./.

Lệ Chi/VOV- Trung tâm Tin Tổng hợp