Pakistan sẽ treo cổ 500 phiến quân vào tuần tới

09:08 ngày 23 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Ngày 22/12, giới chức Pakistan thông báo, nước này sẽ tử hình 500 phiến quân vào tuần tới.

Lệnh hành hình được đưa ra sau vụ thảm sát do tổ chức khủng bố Taliban tiến hành tại một trường học khiến 149 người thiệt mạng, trong đó có 133 trẻ em.

Cuộc thảm sát đẫm máu ở một trường học Pakistan đã khiến Thủ tướng Nawaz Sharif phải dỡ bỏ lệnh cấm tử hình, và khôi phục án tử hình dành cho các tội danh liên quan đến khủng bố. 

pakistan se treo co 500 phien quan vao tuan toi hinh 1 Người dân Pakistan giận dữ sau cuộc thảm sát đẫm máu ở một trường học Pakistan (ảnh: AFP)

Một quan chức cấp cao của chính phủ nói với AFP rằng, Bộ Nội vụ Pakistam đã hoàn tất hồ sơ của 500 tù nhân và và những người này sẽ không được khoan hồng, việc hành hình các tay súng sẽ diễn ra trong tuần tới.

Trước đó, ngày 19/12, 6 tay súng thuộc một tổ chức khủng bố đã bị treo cổ. Trong 6 tên bị treo cổ này, có 5 tên đã tham gia vào một cuộc ám sát bất thành cự Thủ tướng Pervez Musharraf năm 2003.

Cùng ngày 22/12, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Ali Khan cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ tấn công sau khi Taliban tấn công trường học ở Peshawar.

Taliban đã ra tuyên bố tiến hành thêm các vụ tấn công trên khắp đất nước Pakistan nhằm trả đũa việc xử tử các tay súng của họ. 

An ninh đã được tăng cường quanh các nhà tù lớn, do nhà chức trách lo ngại các tay súng có thể tìm cách tấn công nhà tù và phóng thích tù nhân.

Phát biểu với các phóng viên tại Islammabat, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan kêu gọi người dân cần đề cao cảnh giác: “Sau vụ tấn công trường học và sau vụ hành quyết các tử tù và sau chiến dịch truy quyét khủng bố do quân đội tiến hành ở khu vực, chúng tôi nhận được thông tin tình báo từ khắp đất nước rằng, phiến quân đang sẵn sàng cho một cuộc tấn công trả đũa man rợ khác. Tất cả người dân nên thận trọng đề phòng”.

Người Cơ đốc giáo trên khắp Pakistan đã tiến hành các buổi lễ đặc biệt cầu nguyện cho các giáo viên và học sinh bị thiệt mạng trong vụ tấn công trường học hồi tuần trước. Phiến quân Taliban ở Pakistan tuyên bố vụ tấn công trường học là sự báo thù đối với chiến dịch truy quét phiến quân của quân đội Pakistan./.

Phương Chi/VOV.VN Theo Reuters