IS tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu tại Syria, bắt giữ phi công

18:42 ngày 24 tháng 12 năm 2014
VOV.VN - Các tay súng IS ngày 24/12 tuyên bố chúng đã bắn hạ một máy bay chiến đấu tại thành phố Raqqa, miền Đông Bắc Syria và bắt giữ phi công.

Phiến quân IS cho biết chúng đã bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu nói trên bằng tên lửa tầm nhiệt. 

AFP dẫn lời Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria tuyên bố: “Chúng tôi xác nhận các báo cáo cho rằng phiến quân IS đã bắt giữ một phi công người Arab sau khi bắn hạ máy bay của viên phi công này bằng một quả tên lửa phòng không gần thành phố Raqqa”. 

is tuyen bo ban roi may bay chien dau, bat giu phi cong tai syria hinh 1
Một người Syria bước qua đống đổ nát tại Raqqa sau các cuộc không kích của liên quân nhằm vào IS (Ảnh AFP)

Trên các tài khoản mạng xã hội của IS cũng đăng tải nhiều bức ảnh cho thấy phi công của máy bay chiến đấu bị phiến quân IS bắt giữ và khai rằng anh ta là người Jordan. 

Một bức ảnh trong số này cho thấy viên phi công này mặc một chiếc áo trắng và bị bốn tên phiến quân lôi đi trong khi một bức hình khác cho thấy anh ta bị hàng chục phiến quân có vũ trang bao vây. 

Hiện cả chính quyền Syria và liên quân do Mỹ đứng đầu đều tiến hành không kích các vị trí của IS tại Raqqa, thủ phủ tự xưng của tổ chức này. 

Chính phủ Syria, cũng như các quan chức có phi công bị bắt giữ vẫn chưa đưa ra lời tuyên bố nào về vụ bắn hạ máy bay nói trên. Các quan chức Mỹ cho biết họ đang xem xét thông tin trên nhưng từ chối đưa ra lời bình luận cụ thể./.

Trần Khánh/VOV.VN