Một số địa phương chưa giải quyết rốt ráo đơn thư tố cáo tham nhũng

16:34 ngày 26 tháng 12 năm 2014
VOV.VN -Về giải pháp, Toàn ngành Thanh tra TP HCM sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra trách nhiệm đối với thủ trưởng các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện

395 tỷ đồng là số tiền sai phạm về kinh tế được phát hiện tại 115 đơn vị trong năm 2014 và cơ quan chức năng đã thu hồi được 266 tỷ đồng. Con số này được nêu lên tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra 2014 của TP HCM diễn ra sáng 26/12.

Trong năm 2014, toàn ngành Thanh tra của TP HCM đã triển khai thanh tra khoảng 250 đơn vị, phát hiện sai phạm hơn 395 tỷ đồng, chủ yếu là sai phạm trong quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách.

Ngoài ra, ngành Thanh tra thành phố đã tổ chức gần 40.000 cuộc thanh tra độc lập, phát hiện các đơn vị có thiếu sót, sai phạm trên các lĩnh vực: vệ sinh an toàn thực phẩm, giao thông vận tải, văn hóa - thể thao – du lịch, y tế… với số tiền xử phạt gần 194 tỷ đồng.

Việc tiếp công dân được lãnh đạo thành phố, các quận, huyện, Sở, ngành quan tâm thực hiện thường xuyên nên đạt nhiều kết quả tích cực. Số lượng đơn thư phát sinh mới giảm 33%; tình hình khiếu nại, tố cáo đông người được kiểm soát.

tp hcm se tap trung thanh tra trach nhiem nguoi dung dau hinh 1 Phó Chủ tịch UBND TP HCM Tất Thành Cang phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra TP năm 2014

Tuy nhiên, theo nhận định, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa quan tâm, giải quyết rốt ráo đơn thư tố cáo của công dân liên quan đến tham nhũng. Chính vì vậy, năm 2015, toàn ngành Thanh tra TP HCM tiếp tục tăng cường thanh tra trách nhiệm đối với thủ trưởng các Sở, ban, ngành và UBND các quận huyện.

Ông Lê Văn Hùng, Phó Chánh Thanh tra TP HCM cho biết: Đơn vị tập trung thanh tra trách nhiệm các công sở, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện trong việc quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực được giao. Đặc biệt phải tập trung thực hiện nghiêm túc Luật Thanh tra, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Phòng chống tham nhũng. Đây là 4 nội dung rất quan trọng liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu, nếu làm tốt thì công tác quản lý Nhà nước sẽ tốt hơn, hạn chế được tiêu cực, tham nhũng./.

Ngọc Xuân/VOV-TP HCM