Triều Tiên sẽ dừng thử hạt nhân nếu Mỹ - Hàn ngừng tập trận chung

20:19 ngày 10 tháng 01 năm 2015
VOV.VN - Đây là một trong những thiện chí của Chính phủ Triều Tiên trong nỗ lực nhằm loại bỏ nguy cơ chiến tranh.

Ngày 10/1, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên phát đi một thông điệp nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng “tạm ngừng” các vụ thử hạt nhân nếu Mỹ dừng các cuộc tập chung với Hàn Quốc trong năm nay.

trieu tien se dung thu hat nhan neu my-han ngung tap tran chung hinh 1 Buổi diễn tập quy mô lớn của các đơn vị quân đội Triều Tiên  (Ảnh: TTXVN)

Tân Hoa xã dẫn báo cáo từ Hãng thông tấn KCNA cho biết, CHDCND Triều Tiên ngày 9/11 đưa ra “đề xuất quan trọng” nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đổi lại, Bình Nhưỡng cũng sẽ tạm dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân của mình. Báo cáo nhấn mạnh, đây là một trong những thiện chí của Chính phủ Triều Tiên trong nỗ lực nhằm loại bỏ nguy cơ chiến tranh, xoa dịu căng thẳng và tạo bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, báo cáo một lần nữa kêu gọi Mỹ nên thay đổi ngay chính sách trừng phạt mà Triều Tiên cho rằng đã lỗi thời và mang tính thù địch.

Giới quan sát cho rằng, thông điệp vừa gửi đến Washington có thể muốn “làm rõ” hàm ý của Triều Tiên rằng nước này đã sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ bất cứ lúc này nếu Washington thấy cần thiết.

Hàng năm, Mỹ và Hàn Quốc thường tiến hành một số cuộc tập trận chung trong đó, hai trận diễn tập lớn nhất là “ Người bảo vệ tự do Uchi” và "Đại bàng non"./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã