Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ: Liên đoàn Luật sư Việt Nam lên tiếng

06:00 ngày 12 tháng 01 năm 2015
VOV.VN -Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị cơ quan tố tụng TP HCM xem xét thận trọng vụ án, tội danh và đường lối xử lý ông Vũ Văn Đảo.

Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ: “Quên” vật chứng vụ án, sẽ có oan sai

Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ: Phạm tội vì sản xuất bằng vật liệu… quá mới!?

Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ, TP HCM: Bị can kêu oan

 

Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có công văn gửi Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM, Tòa án Nhân dân TP HCM về việc đề nghị xem xét kiến nghị của các luật sư Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu liên quan đến việc truy tố ông Vũ Văn Đảo.

Trong công văn, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, đã nhận được thư kiến nghị của một số luật sư Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Vũ Văn Đảo – Giám đốc Công ty Việt Séc. Ông Đảo cũng là thành viên của Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Vũ Văn Đảo bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM truy tố tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” theo điều 214 Bộ luật Hình sự.

Các luật sư đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam có ý kiến tới các cơ quan tố tụng TP HCM cân nhắc, xem xét lại và đình chỉ vụ án đối với ông Vũ Văn Đảo.

vu chim ca no o can gio, lien doan luat su len tieng hinh 1 Chiếc ca nô BP 12-04-02 bị nạn 
Trong công văn có nêu, quá trình khởi tố, điều tra và truy tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM có biểu hiện vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng liên quan đến việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can; vi phạm thời hạn điều tra.

Đặc biệt, các luật sư cho rằng, chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can cũng như truy tố ông Vũ Văn Đảo theo các dấu hiệu đặc trưng của tội danh theo Điều 214, Bộ luật Hình sự.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM, TAND TP HCM trong phạm vi thẩm quyền của mình xem xét thận trọng vụ án, xem xét lại tội danh và đường lối xử lý đối với ông Vũ Văn Đảo.

Trong một công văn khác gửi luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, trong phiên giám sát oan sai của đoàn giám sát Quốc hội do Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu chủ trì tại TP HCM ngày 18/12/2014, Luật sư Phan Trung Hoài – Chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ quyền lợi luật sự với tư cách là thành viên của đoàn giám sát đã chính thức đưa vụ việc kêu oan của ông Vũ Văn Đảo ra trước phiên họp giám sát.

Đại diện cơ quan tiến hành tố tụng tại TP HCM gồm: Thiếu tướng Phan Anh Minh – Thủ trưởng Cơ quan Cánh sát điều tra Công an TP HCM và ông Đoàn Tạ Cửu Long – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM đã giải trình trước phiên họp và cam kết sẽ thận trọng xem xét trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, cũng đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến tận tay các thành viên đoàn giám sát và các cơ quan tiến hành tố tụng TP HCM.

Trước đó, cuối tháng 7/2013, Công ty Cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam (viết tắt là Công ty PV PIPE), trụ sở tại ấp Đôi Ma, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang lên kế hoạch tổ chức cho cán bộ, công nhân viên chức của công ty đi Vũng Tàu chơi.

Do quen biết với nhau, ngày 2/8/2013, ông Đảo, ông Quyết đã điều động 3 chiếc ca nô (gồm: H790 HQ, BP 12-04-01, BP 12-04-01) xuất phát từ Vũng Tàu chạy xuống Tiền Giang chở công nhân viên của Công ty PV PIPE ra Vũng Tàu vui chơi theo kế hoạch.

Lúc đi, ông Đảo là người điều khiển ca nô H790 HQ; Lục Văn Bảo lái ca nô BP 12-04-01, còn ca nô BP 12-04-02 do Phạm Duy Phúc (nhân viên lái ca nô của Công ty Vũng Tàu Marina) điều khiển.

Đến 17h30’ cùng ngày, 3 chiếc ca nô nói trên đã cập cầu cảng xăng dầu Hiệp Phước, đón người.

Khoảng 18h cùng ngày, ca nô BP 12-04-02 chở 28 người của Công ty PV PIPE, xuất bến chạy về Vũng Tàu.

30 phút sau, chiếc ca nô BP 12-04-01  và ca nô H790 cũng rời khỏi cầu cảng quay về Vũng Tàu.

Khoảng 19h cùng ngày, khi ca nô BP 12-04-02 do ông Phúc điều khiển đi ngang qua vùng biển thuộc địa phận của xã Long Hòa, huyện Cần Giờ đã gặp nạn làm 9 người tử vong (gồm ông Phúc và 8 người của Công ty PV PIPE).

Do tài công Phạm Duy Phúc đã tử vong nên Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP HCM không khởi tố, điều tra theo điều 212, Bộ luật hình sự.

Hai ông Vũ Văn Đảo – Giám đốc Công ty Việt Séc, đơn vị sản xuất ca nô BP 12-04-02 và ông Đinh Văn Quyết – Giám đốc Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina bị khởi tố điều tra về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn”, theo điều 214 Bộ luật hình sự.

Ngay sau đó, ông Đảo có đơn kêu oan đến các cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng và cho rằng mình bị khởi tố oan sai.

Kết luận bản cáo trạng số 474/CT-VKS-PA1 của Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM, dựa trên công văn của Cục Đăng kiểm Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam xác định, nguyên nhân vụ tai nạn ca nô tại Cần Giờ, TP HCM ngày 2/8/2013 như sau:

Tại Công văn số 2273/ĐKVN-TB ngày 2/10/2013 của Cục Đăng kiểm Việt Nam, thuộc Bộ GTVT xác định: “Việc chở quá số lượng người cho phép là một trong các nguyên nhân làm chìm tàu BP 12-04-02”; ngoài ra còn các nguyên nhân khác như: Phương tiện hành trình ra vùng không được phép hoạt động, việc điều khiển phương tiện không phù hợp”.

Tại Báo cáo điều tra số 3839/CHHVN-ATANHH ngày 30/10/2013 của Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT kết luận nguyên nhân gây ra tại nạn: Sử dụng ca nô sai mục đích; Ca nô chở số lượng người gấp 2,5 lần cho phép; Ca nô hành trình trong vùng có cấp sóng vượt quá giới hạn cho phép; Người điều khiển ca nô đã điều động ca nô không phù hợp với tình huống thực tế; Người điều khiển ca nô không có chứng chỉ chuyên môn lái phương tiện thủy loại 2 tốc độ cao; Ca nô rời nơi không được cho tàu thuyền neo đậu (phía Vũng Tàu) và vào, rời cầu bến không được công bố cho việc đón, trả khách (phía Tiền Giang); Ca nô không làm thủ tục, rời bến theo quy định.

Kết luận truy tố xác định nguyên nhân gây tai nạn chết người liên quan đến trách nhiệm hình sự trong vụ này là việc chiếc ca nô chở quá số người cho phép.

Do vậy người chịu trách nhiệm ở đây là người lái ca nô. Tuy nhiên người chịu trách nhiệm về hành vi này là tài công đã tử vong trong tai nạn nên vấn đề trách nhiệm hình sự không được đặt ra.

Đối với hai cá nhân là ông Vũ Văn Đảo và Đinh Văn Quyết, việc truy tố theo điều 214 Bộ luật hình sự quy định về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” thì cơ quan tố tụng phải chứng minh được tình trạng không đảm bảo an toàn của phương tiện là nguyên nhân gây ra hậu quả của vụ việc. Điều này không được thể hiện trong cáo trạng truy tố ông Đảo và ông Quyết.

Do vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự một người khi hành vi của họ chưa thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm tương ứng là trái với nguyên tắc của pháp luật.

Ngoài ra, theo dấu hiệu của tội danh được quy định tại điều 214, ông Đảo cũng không thể là người điều động ca nô bị tai nạn khi nó thuộc sở hữu của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đồng thời cơ quan tố tụng cũng không xác định được chiếc ca nô “không đảm bảo an toàn” khi có chiếc ca nô này có giấy chứng nhận đăng kiểm của Bộ Tư lệnh Hải quân. Vật chứng để truy tố bị can của cơ quan tố tụng TP HCM chỉ là… “một chiếc áo phao đã qua sử dụng”./.

Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ, TP HCM: Bị can kêu oan

Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ: Phạm tội vì sản xuất bằng vật liệu… quá mới!?

Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ: “Quên” vật chứng vụ án, sẽ có oan sai

 

Việt Đức/VOV.VN