Xử phạt dịch vụ đổi tiền lẻ

09:23 ngày 16 tháng 01 năm 2015
Năm 2015, NHNN sẽ phối hợp với các bộ ngành để triển khai quyết liệt hơn.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có văn bản đề nghị Sở VH-TT&DL các tỉnh thành phố đề nghị rà soát không để dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng phí chênh lệch tồn tại trong khuôn viên di tích và lễ hội.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu:  Rà soát không để các hoạt động dịch vụ về đổi tiền lẻ hưởng phí chênh lệch tồn tại trong khuôn viên di tích và lễ hội. Vận động, hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh, sử dụng đồng tiền hợp lý, có mục đích văn hoá, khắc phục tình trạng sử dụng tuỳ tiện đồng tiền Việt Nam (đặc biệt là tiền mệnh giá nhỏ) và tiền Quốc tế (nếu có) trong các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội. Tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm.
Vận động, hướng dẫn du khách khắc phục tình trạng sử dụng tùy tiện đồng tiền Việt Nam (đặc biệt là tiền mệnh giá nhỏ) và tiền quốc tế (nếu có) trong các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội. 

Đại diện NHNN cho biết,  năm qua, việc triển khai thực hiện, dịch vụ đổi tiền lẻ trong khuôn viên, di tích và lễ hội đã được chấn chỉnh; việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ đã có những chuyển biến tích cực: hiện tượng cài đặt, thả tiền, ném tiền lẻ tại các di tích, lễ hội đã giảm, song chưa triệt để.

Năm 2015, NHNN sẽ phối hợp với các bộ ngành để triển khai quyết liệt hơn. Việc đổi tiền lẻ thu phí nếu cơ quan công an phát hiện, người vi phạm sẽ bị xử phạt theo Nghị định 96 về xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ./.

PV/VOV.VN