“Xuân hóa” Đảng để đất nước thêm Xuân

11:09 ngày 02 tháng 02 năm 2015
VOV.VN-Mừng Đảng 85 mùa Xuân, Đảng bước vào chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ mới, là bước “xuân hóa” tư duy và hành động mỗi đảng viên,“xuân hóa” tổ chức Đảng.

Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đúng dịp xuân đang về và  toàn Đảng bước vào chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ mới-nhiệm kỳ sau 30 năm đất nước đổi mới. Đây chính là thời điểm, cơ hội để Đảng “xuân hóa” tư duy và hành động mỗi đảng viên,“xuân hóa” tổ chức của mình, để mỗi đảng viên và mỗi tổ chức Đảng mỗi ngày càng “là đạo đức, là văn minh”, tạo nên  luồng gió mát lành cho mùa Xuân dân tộc thêm nhuần nhị, thêm nhiều hoa thơm trái ngọt…

85 năm là một cuộc hành trình, một cuộc cách mạng đưa dân tộc từ nô lệ, thuộc địa trở thành độc lập, tự do, đất nước thống nhất và bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập vượt qua nghèo đói. Một cuộc hành trình thấm đẫm trí tuệ, máu, nước mắt, mồ hôi của lớp lớp cần lao, lớp lớp đảng viên. Tầng tầng lớp lớp nhân dân đi theo đảng, chung khát vọng đổi đời, đổi thay, cùng chung ý chí “mang sức ta mà giải phóng cho ta”.  

Lịch sử những năm dài trước khi Đảng ra đời và cho đến bây giờ, không có một lực lượng chính trị nào lại có sức lôi cuốn tập hợp quần chúng cách mạng rộng lớn như Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuộc hành trình tạo nên những dấu ấn lớn lao khi đảng phất ngọn cờ và lớp lớp quần chúng hướng theo. Cuộc cách mạng giải phóng dân tộc với sự ra đời của nhà nước Việt Nam dân chỉ cộng hòa là một dấu ấn lịch sử. Cuộc kháng chiến trường kỳ chiến thắng hai đế quốc là những mốc son tiếp theo.

xuan hoa dang de dan toc them xuan hinh 1 ảnh: dangcongsan.vn

Hơn 30 năm đổi mới trong tình thế cam go với những bước quanh bước ngoặt, tạo nên sự đổi thay tích cực trong tư duy và hành động, làm thay đổi toàn diện, từ mỗi cá nhân, gia đình đến toàn xã hội. Không gì biện chứng hơn, dấu ấn đảng hiển hiện trên mỗi công trình, trong mọi không gian, trong suốt thời gian! Không gì tự hào hơn, khi nhân dân ghi nhận công trạng của đảng, tự mỗi người dân tặng cho đảng tấm huy chương lòng mình! Không gì hạnh phúc hơn, khi ngoài danh xưng của mình, nhân dân còn tặng cho đảng một danh xưng khác: danh xưng “Đảng ta”. Danh xưng đó thể hiện sự bao dung, thân thiện, gần gũi và nghĩa tình. Đó cũng là một phần thưởng vô cùng ý nghĩa dân dành cho đảng.

Định nghĩa về bản chất Đảng ta, 55 năm trước, vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát thật giản dị: Đảng ta là đạo đức, là văn minh/ Là thống nhất độc lập, là hòa bình, ấm no… Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân nhìn lại 30 năm đổi mới, với những dấu ấn, thành công và cả những khuyết điểm, sai lầm. Đây là lúc có đủ dữ liệu về thực tiễn để nhận chân quy luật cuộc sống, để đúc kết lý luận về con đường đi tới, để kiên quyết loại bỏ những tư duy cũ kỹ, giáo điều, ngáng trở con đường đi tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Đây cũng là lúc nhìn nhận rõ nhất thành tựu “thống nhất, độc lập, hòa bình, ấm no” mà toàn Đảng, toàn dân phấn đấu suốt 85 năm qua;  là lúc xác định toàn diện bản chất đạo đức và văn minh của đảng để tiếp tục điều chỉnh, phấn đấu và hoàn thiện. Đạo đức phải chăng là đức tính kiên trung, tình nghĩa, là cần kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư? Đạo đức phải chăng là là đạo lý ở đời, là mối quan hệ máu thịt, hài hòa, thủy chung dân-đảng, đảng-dân? Đạo đức, phải chăng là cốt lõi, là nền tảng, truyền thống dân tộc chẳng thể lạc lòng, phai nhạt? Trên cái nền đạo đức, Đảng ta tiếp thu ánh sáng thời đại, trí tuệ nhân loại, làm giàu trí tuệ đảng, trí tuệ dân tộc, đấy là văn minh. Dẫn dắt dân tộc tới ấm no, tự do, hạnh phúc trên con đường hội nhập, biết nhìn xa trông rộng, hòa cùng thời đại và nâng tầm cùng thời đại, đấy là văn minh. Biết dũng cảm nhận ra sai lầm, khuyết điểm để khắc phục, sửa chữa, đấy là văn minh. Biết tránh khúc quanh, khúc tối thấm đẫm máu và nước mắt, nhận rõ con đường đang đi và hướng đích sẽ tới, đấy là văn minh.

Nhân dân chấp nhận sự lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện của đảng, vì thế, nhân dân yêu cầu đảng phải thực sự là đạo đức, là văn minh; ngày càng đạo đức và văn minh.

Nhân dân phó thác và tin tưởng vào sự lãnh đạo, dẫn đường của đảng, thì không thể khác, mọi sự thành bại, đảng phải chịu trách nhiệm trước dân. Nhân dân xem mỗi quyết định của đảng là “mệnh lệnh trái tim”, là “ngọn đuốc soi đường”. Vì thế mỗi Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng phải thể hiện khát vọng, ý chí và trí tuệ của đại đa số nhân dân, của cả dân tộc; vì thế đảng không được phép mắc những sai lầm từng mắc phải khiến hao phí mồ hôi, thấm đẫm máu và nước mắt, làm chậm bước đi lên của dân tộc.

Mừng Đảng 85 mùa Xuân, Đảng bước vào chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ mới, là bước “xuân hóa” tư duy và hành động mỗi đảng viên,“xuân hóa” tổ chức Đảng, tạo nên luồng gió mát lành cho dân tộc thêm xuân, cho mùa xuân dân tộc thêm nhiều hoa thơm trái ngọt…

Mừng đảng 85 mùa xuân, mỗi người dân Việt Nam thêm tin ở Đảng quang vinh và vận hội tốt đẹp của dân tộc, lại cất lên lời thơ của một nhà thơ lớn viết về đảng, như khúc ca tự lòng mình: Cảm ơn Đảng của chúng ta/Đảng làm ra ánh sáng/ Người chưa đưa ta lên được sao Kim/Nhưng đã cho ta một linh hồn và một trái tim/ Biết lẽ phải, biết yêu thương, căm giận/ Biết đi tới và làm nên thắng trận./.

Uông Ngọc Dậu/VOV