Jordan không kích IS, trả đũa vụ phi công bị thiêu sống

09:17 ngày 06 tháng 02 năm 2015
VOV.VN - Một số phụ nữ và nam giới viết các đoạn kinh Koran và khẩu hiệu chống IS lên những quả bom sử dụng trong các vụ không kích.

Các chiến đấu cơ Jordan đã oanh kích các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria vào hôm 5/2 rồi gầm rú trên bầu trời quê hương của viên phi công bị các phiến quân IS sát hại.

may bay jordan gioi bom is de tra thu vien phi cong bi thieu hinh 1 Những trái bom mà không quân hoàng gia Jordan dùng để ném lên các mục tiêu IS (ảnh: Reuters)
Thông cáo của quân đội Jordan cho biết hàng chục máy bay phản lực đã được triển khai tấn công IS, cụ thể là phá hủy các kho đạn và trại huấn luyện do IS “quản lý”.

Một nguồn tin an ninh thông báo rằng các cuộc không kích đã đánh trúng các mục tiêu ở tỉnh Deir al-Zor cũng như ở gần “thủ đô” IS là Raqqa.

Việc phô diễn sức mạnh quân sự này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi nhóm khủng bố cực đoạn IS công bố một đoạn video cho thấy viên phi công Jordan Mouath al-Kasaesbeh đã bị IS thiêu sống trong một chiếc chuồng, trong khi các chiến binh bịt mặt mặc ào rằn ri đứng quanh nhìn.

Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn của CNN hôm 5/2 rằng “đây thực sự là sự khởi đầu cho cuộc trả đũa của chúng tôi đối với hành động sát hại man rợ và kinh hoàng người phi công trẻ can đảm của chúng tôi, nhưng đây chưa phải là sự bắt đầu cuộc chiến của chúng tôi chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan”.

Truyền hình nhà nước phát đoạn video các máy bay chiến đấu xuất kích. Sau đó truyền hình Jordan phát cảnh ném bom trước khi các chiến đấu cơ an toàn quay trở về Jordan.

Trong clip có cảnh một số phụ nữ và nam giới viết các đoạn kinh Koran và khẩu hiệu chống IS lên những quả bom sử dụng trong các vụ không kích.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay phi cơ Mỹ có tham gia vào đợt không kích này bằng việc cung cấp thông tin tình báo, cũng như hỗ trợ về trinh sát và định vị.

Quan chức này cũng cho biết các vụ không kích tập trung vào nhiều mục tiêu quanh Raqqa.

Theo truyền hình Jordan, sau khi các phi vụ diễn ra, các tư lệnh đã thông báo vắn tắt cho Quốc vương Abdullah của nước này về chi tiết các cuộc không kích.

Ông Abdullah đã thề trả thù cho viên phi công Kasaesbeh và lệnh cho các tư lệnh chuẩn bị đẩy mạnh vai trò quân sự của Jordan trong liên minh chống IS.

Jordan là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Jordan cung cấp nơi đồn trú cho lính Mỹ trong các chiến dịch xâm lược Iraq năm 2003.

Ở quốc gia Trung Đông này  hiện có hàng trăm chuyên gia huấn luyện quân sự người Mỹ giúp củng cố thế trận quốc phòng tại biên giới với Syria và Iraq. Jordan quyết tâm đẩy các chiến binh thánh chiến ở Syria ra xa lãnh thổ của mình./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters