Tết yêu thương ở Cô nhi viện Thánh An

08:52 ngày 16 tháng 02 năm 2015
VOV.VN - Xuân yêu thương với tình cảm ấm áp của các xơ, những ánh mắt, nụ cười, sự háo hức đón chờ Tết của các em nhỏ dưới mái nhà Cô nhi viện.

Xuân này, các em nhỏ mồ côi, tật nguyền sống trong Cô nhi viện Thánh An - Bùi Chu, tỉnh Nam Định, không có may mắn được đón cái Tết sum vầy có mẹ, có cha. Song ở nơi đây, các em luôn được được chăm sóc, chở che trong tình yêu thương của các nữ tu sĩ dưới mái nhà Cô nhi viện.

Trong cái lạnh se sắt những ngày cuối năm, giữa không khí chộn rộn khắp xóm làng chuẩn bị đón Tết, chúng tôi về Cô nhi viện Thánh An - Bùi Chu, thuộc xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Cô nhi viện nằm trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Bùi Chu đang nuôi dưỡng hơn 90 em nhỏ mồ côi, khuyết tật.

tet o co nhi vien thanh an nam dinh hinh 1 Những tình nguyện viên tại Cô nhi viện Thánh An - Bùi Chu (Ảnh: Facebook của nhóm tình nguyện)

Nhà khách Cô nhi viện Thánh An được trang hoàng với cành đào, cây quất và những chùm bóng bay, đèn màu rực rỡ. Phòng ở của các em cũng được dọn dẹp sạch sẽ, bày mâm ngũ quả, bánh kẹo. Rộn ràng nhất là không khí dưới nhà bếp. Các anh chị lớn ríu rít giúp các xơ nhặt rau, rửa bát đĩa. Mấy em nhỏ quây quần bên bếp củi đang đỏ lửa xem các xơ xào nấu các món ăn.

Xơ Phạm Thị Tươi đã có hơn 20 cái Tết xa gia đình, gắn bó với các em nhỏ ở Cô nhi viện chia sẻ, Tết nào đối với xơ cũng thật ý nghĩa. Bởi các em nhỏ ở đây phải chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn tình cảm gia đình nên các xơ luôn cố gắng tạo không khí Tết đầm ấm nhất có thể cho các em. Nhìn bọn trẻ hân hoan mặc quần áo mới, háo hức nhận lì xì, đón Tết, với các xơ đó là niềm hạnh phúc.

Xơ Phạm Thị Tươi cho biết: “Ngày Tết, các chị nhà kho luôn luôn chuẩn bị giò, thịt, bánh chưng, thức ăn phải tươm tất hơn những ngày thường từ ngày 28, 29 Tết đến mùng 4, 5 Tết. Phải cho các em ăn tươm tất hơn, có bầu không khí của ngày Tết để các em đỡ tủi thân. Ngày Tết nhà mình vui lắm vì các em tụ tập hết, rất đông; các em bé được mặc quần áo mới, trẻ con thì rất háo hức”.

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy. Ai ai cũng hối hả hoàn tất mọi công việc để trở về bên gia đình, người thân. Nhưng với các mẹ, các xơ ở Cô nhi viện  Thánh An thì đã nhiều năm âm thầm, lặng lẽ hy sinh niềm hạnh phúc giản đơn ấy để các em nhỏ mồ côi, tật nguyền có cái Tết đủ đầy, tươm tất hơn.

Gắn bó với cô nhi viện được 5 năm cũng là 5 cái Tết xơ Ngô Thị Lựu chỉ có thể tranh thủ chút ít thời gian về thăm gia đình. Hơn ai hết, từng ngày chăm sóc, nâng đỡ miếng ăn, giấc ngủ cho các bé sơ sinh ở đây, xơ Lựu cảm thấy không yên tâm khi xa các bé dù chỉ vài ngày. Tâm niệm, sẽ là mái ấm để các em nương tựa đã giúp xơ vượt qua mọi khó khăn, ngày đêm thầm lặng chăm chút cho những đứa con với tình mẫu tử dạt dào dù chưa một lần mang nặng đẻ đau.

Xơ Ngô Thị Lựu tâm sự: “Tôi vào Cô nhi viện này chăm sóc các em thì cũng như một người mẹ chăm sóc các con, như lập gia đình cho một mái ấm cho các em nhỏ. Ăn Tết ở Cô nhi viện cũng cảm thấy như một người ở trong gia đình về cùng với bố mẹ. Nhưng ở đây đặc biệt hơn là có các em nhỏ thì cũng cảm thấy vui vẻ, đó cũng là niềm vui cho các chị em chăm sóc các em nhỏ trong mái ấm này”.

Tình cảm ấm áp, cử chỉ ân cần của các xơ, đút cơm cho các em ăn, buộc lại tóc các em cho gọn gàng, mặc cho các em bộ quần áo mới để đón Tết đã sưởi ấm những mảnh đời mồ côi, tật nguyền bất hạnh. Cũng bởi vậy nên từ lâu, những em nhỏ lớn lên ở Cô nhi viện Thánh An luôn coi đây thực sự là mái nhà có mẹ, có các anh chị em.

Em Bùi Thị Bích Phương vừa tất bật giặt những bộ quần áo mới cho các em nhỏ kịp mặc đón Tết, vừa háo hức chia sẻ với chúng tôi: “Em giặt quần áo cho các em, cho các em ăn cơm như một người chị yêu thương các em của mình nên mấy em bé rất là quý. Em mong lớn lên sẽ làm được nhiều việc giúp các chị, các mẹ trong gia đình và mong các em luôn ngoan ngoãn, học thật giỏi, nghe lời mọi người”.

Chúng tôi chia tay Cô nhi viện Thánh An trong buổi chiều muộn, khi tiếng chuông nhà thờ ngân vang giữa không gian ấm áp của đất trời vào Xuân. Hối hả để trở về với gia đình bên mâm cơm chiều cuối năm đầm ấm, cảm thấy lòng như vui hơn với tình cảm chân thành, ấm áp của các xơ, cùng những ánh mắt, nụ cười, sự háo hức đón chờ Tết của các em nhỏ dưới mái nhà Cô nhi viện.

Xuân này, các em lại có thêm một cái Tết đầy ấm áp và yêu thương./.

Minh Châm/VOV-Trung tâm Tin