Đắc Lắc: Hạn hán sẽ tiếp tục khốc liệt trong 1 tháng tới

16:23 ngày 30 tháng 03 năm 2015
VOV.VN -Đến hôm nay, ở Đắc Lắc đã có gần 25.000 ha cây trồng bị hạn hán, ước tính tổng thiệt hại gần 800 tỷ đồng.

Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn, hạn hán sẽ diễn biến khốc liệt trong 1 tháng tới, nếu địa phương không có những biện pháp phù hợp, thiệt hại sẽ còn lớn hơn nhiều.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Đắc Lắc, địa phương này đang chịu ảnh hưởng của rìa áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu và di động lệch Đông, nên thời tiết chưa phải cao điểm của nắng nóng. Dự báo trong nửa tháng tới, áp thấp nóng phía Tây phát triển mở rộng, hạn hán sẽ diễn biến khốc liệt hơn.

han han se tiep tuc khoc liet trong 1 thang toi hinh 1 20.000 ha cà phê giảm năng suất vì thiếu nước

Thời gian qua lượng mưa ở Đắc Lắc thấp (chưa bằng 80% so với mức trung bình hàng năm), nên đến nay hầu hết các sông suối vừa và nhỏ ở Đắc Lắc đều cạn kiệt nước, các hồ chứa thủy lợi chỉ còn khoảng 1/3 dung tích và đang giảm nhanh xuống mực nước chết; thậm chí có tới 80 công trình thủy lợi đã cạn khô. Do vậy, công tác chống hạn ở địa phương không thể thực hiện theo kiểu “còn nước còn tát”, mà cần phải tính toán hợp lý, chấp nhận bỏ những diện tích lúa chắc chắn không đủ nước tưới hơn 1 tháng nữa, để dành nước cứu các loại cây công nghiệp.

han han se tiep tuc khoc liet trong 1 thang toi hinh 2 Sông Krông Năng trơ đáy
“Trong vòng 1 tháng nữa sẽ có mưa nhưng cục diễn rất hẹp và lượng mưa không đáng kể, nên tình hình hạn hán tiếp tục căng thẳng, cần phải có những giải pháp hiệu quả. Có những trường hợp không tiếp tục cứu nữa, bởi vì cứu những diện tích đó thì cũng chỉ què quặt và làm hạn thêm những diện tích khác”- ông Nguyễn Đại Ngưỡng – Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Đắc Lắc nói./.

Minh Huệ/VOV- Tây Nguyên