Tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít tại Hà Nội

21:52 ngày 06 tháng 05 năm 2015
VOV.VN -Chiến thắng tháng 5/1945 là sự cống hiến vĩ đại để giải phóng nền văn minh nhân loại khỏi ách phát xít.

Tối 6/5 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Azerbaijan tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trước phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Tham dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các Đại sứ các nước Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Azerbaijan.

Tại lễ kỷ niệm, đại sứ các nước Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Azerbaijan đã ôn lại cuộc kháng chiến anh dũng, xúc động tưởng nhớ, cảm ơn thế hệ anh hùng của cuộc chiến tranh vì chiến thắng, vì sự kiên cường và dũng cảm, vì sự gìn giữ hòa bình cho các thế hệ mai sau.

le ky niem 70 nam chien thang phat xit hinh 1 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít tại Hà Nội

Các Đại sứ cho rằng, chiến thắng tháng 5/1945 là sự cống hiến vĩ đại để giải phóng nền văn minh nhân loại khỏi ách phát xít. Chiến công của các chiến sỹ trong thời gian Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại vẫn mãi là sự mẫu mực của tinh thần dũng cảm vô song, sự kiên cường, hy sinh quên mình, ý chí không gì bẻ gãy nổi và sức mạnh sống động đối với tất cả các thế hệ mai sau.

Việc nhớ đến và kỷ niệm Ngày Chiến thắng này được coi như một tấm gương của tình yêu đích thực của các thế hệ tiền bối đối với Tổ quốc, giáo dục giới trẻ trong tinh thần anh dũng và chủ nghĩa yêu nước.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin V. Vnukov nói: “Không chỉ riêng với nhân dân các nước thuộc Liên bang Xô Viết trước kia, mà với toàn thể nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, những người hết sức đồng lòng đồng sức đánh đuổi chủ nghĩa phát xít, ngày chiến thắng phát xít có thể nói đã gắn kết tất cả nhân dân trên toàn thế giới, toàn nhân loại. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít, kết thúc thế chiến thứ hai, tôi mong muốn rằng, sẽ không có cuộc chiến tranh nào xảy ra. Trong bối cảnh hiện nay khi chủ nghĩa phát xít lại manh nha trỗi dậy một lần nữa, chúng ta phải giáo dục thế hệ thanh niên để họ nhận thức được mối nguy hiểm từ chủ nghĩa này”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam luôn ghi nhớ rằng con đường thắng lợi của nhân dân Việt Nam có khởi nguồn từ chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Được tiếp sức bởi thắng lợi lịch sử này, nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành độc lập dân tộc, thực hiện thành công cuộc cách mạng tháng Tám lịch sử năm 1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bắt đầu một chặng đường lịch sử mới đầy vẻ vang và tự hào của dân tộc Việt Nam.

le ky niem 70 nam chien thang phat xit hinh 2 Đại sứ các nước hát cùng dàn hợp xướng thiếu nhi Việt Nam tại buổi lễ

Tinh thần quốc tế cao cả và sự ủng hộ mọi mặt của các dân tộc Liên Xô anh em đã góp phần quan trọng để nhân dân Việt Nam viết nên bài ca khải hoàn với đại thắng mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc - Nam xum họp một nhà.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Ngày nay, phát triển quan hệ với Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Liên bang Nga luôn là một trong những hướng ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Trong giai đoạn lịch sử mới, trên nền tảng của tình hữu nghị đoàn kết, gắn bó, quan hệ giữa Việt Nam và các nước đang không ngừng được tăng cường và củng cố. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, trong thời gian tới, quan hệ giữa Việt Nam với Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Liên bang Nga sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành công hơn nữa, vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới”.

Lễ kỷ niệm cũng là cơ hội để cộng đồng nói tiếng Nga gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các nước nói tiếng Nga./.

Diệu Hương-Lệ Chi/VOV-Trung tâm Tin