Nigieria giải cứu 1.000 phụ nữ và trẻ em từ tay Boko Haram

05:40 ngày 08 tháng 05 năm 2015
VOV.VN - Những phụ nữ và trẻ em này được giải cứu trong những chiến dịch được tiến hành gần đây tại sào huyệt của Boko Haram trong rừng Sambisa.

Giới chức bang Borno, phía Đông Bắc Nigeria ngày 7/5 xác nhận, quân đội nước này đã giải cứu được 1.000 phụ nữ và trẻ em từ tay nhóm phiến quân Boko Haram.

nhom phien quan hoi giao boko haram hinh 1 Những phụ nữ và trẻ em vừa được quân đội Nigeria giải thoát khỏi tay Boko Haram (Ảnh: AP)
Phát biểu tại thành phố Abuja, Thượng nghị sĩ bang Bono Ali Ndume cho biết, những phụ nữ và trẻ em này được giải cứu trong những chiến dịch được quân đội Nigeria tiến hành gần đây tại sào huyệt của Boko Haram trong rừng Sambisa.

Những nạn nhân là cư dân những ngôi làng đã bị Boko Haram chiếm giữ. Theo tổ chức Di trú quốc tế, số người Nigieria bị mất nhà cửa vì làn sóng bạo lực tàn bạo do Boko Haram tiến hành đã quá 1 triệu người.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigieria từ năm 2009 khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite nổi dậy nhằm thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Sự trỗi dậy của Boko Haram ảnh hưởng trực tiếp đến ba nước láng giềng với Nigieria là Cameroon, Cộng hòa Chad và Niger.

Bạo lực liên quan tới các tay súng thánh chiến đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Boko Haram đã cam kết trung thành với nhóm phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin