Lập đơn vị kiểm sát điều tra án tham nhũng trong hoạt động tư pháp

14:00 ngày 13 tháng 05 năm 2015
VOV.VN -Viện trưởng Viện KSNDTC cho biết số lượng nhóm tội phạm về tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp ngày một tăng.

Sáng 13/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết phê chuẩn bộ máy, nhiệm vụ, quyền hạn các đơn vị trong bộ máy làm việc của Viện KSNDTC; phê chuẩn danh sách thành viên Ủy ban kiểm sát; thành lập Viện kiểm sát nhân dân cấp cao; phê chuẩn danh sách Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên Viện KSNDTC; thành lập và giải thể Viện kiểm sát quân sự quân khu và tương đương, Viện kiểm sát quân sự khu vực; phê chuẩn bộ máy làm việc của Viện kiểm sát quân sự các cấp; quy định về Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân. 

Viện KSNDTC đề nghị thành lập Vụ mới

Liên quan bộ máy làm việc của Viện KSNDTC, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý với đề xuất thành lập Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp.

lap don vi kiem sat dieu tra an tham nhung, chuc vu hinh 1 Viện trưởng Viện KSNDTC Nguyễn Hòa Bình trình bày Tờ trình tại phiên họp 38 UBTVQH

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, theo Luật, Cơ quan điều tra VKSNDTC được giao thêm một số nhiệm vụ mới như: Điều tra các tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, điều tra tội phạm về tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp.

Trên thực tế, số lượng nhóm tội này ngày một tăng; định hướng sửa đổi Bộ luật Hình sự cũng bổ sung một số tội danh thuộc nhóm tội này.

Hiện nay, nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp được giao cho Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự trị an xã hội.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, việc giao nhiệm vụ như trên là không hợp lý, vì đối tượng đấu tranh của Vụ này với loại tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp là khác nhau, không đảm bảo tính chuyên sâu, khách quan; áp lực thực tế công việc ngày càng nặng nề; quy mô tổ chức cấp Phòng hiện tại không thể đáp ứng được nhiệm vụ tăng thêm.

Thành lập 3 Viện KSND cấp cao ở Bắc- Trung- Nam

Các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng quan điểm với Ủy ban Tư pháp tán thành việc lập 3 Viện KSND cấp cao trên cơ sở tách 3 Viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm của VKSNDTC hiện nay.

Tên gọi của các Viện theo hướng gắn với phạm vi lãnh thổ, địa hạt pháp lý và mỗi Viện KSND cấp cao được giao thẩm quyền phụ trách. Cụ thể, gồm: “Viện KSND cấp cao khu vực miền Bắc” có trụ sở tại Hà Nội, Viện KSND cấp cao khu vực miền Trung và Tây Nguyên đặt tại Đà Nẵng và VKSND cấp cao khu vực miền Nam có trụ sở đặt tại TPHCM.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện, việc lập các VKSND cấp cao đảm bảo sự kế thừa ổn định về tổ chức, bộ máy hiện có, tính khả thi để thực hiện ngay các nhiệm vụ quyền hạn khi Luật Tổ chức VKSND năm 2014 có hiệu lực vào 1/6/2015.

Viện trưởng VKSNDTC cũng thống nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị thành lập 11 Viện kiểm sát quân sự quân khu và tương đương; 28 Viện kiểm sát quân sự khu vực; giải thể 4 Viện kiểm sát quân sự quân đoàn và 4 Viện kiểm sát quân sự khu vực trực thuộc các Viện kiểm sát quân sự quân đoàn.

Cơ quan thẩm tra là Ủy ban Tư pháp tán thành với đề nghị của VKSNDTC, cho rằng điều này là cần thiết, thực hiện Luật tổ chức Viện KSND năm 2014 và phù hợp với chủ trương thu gọn đầu mối, tinh giản biên chế của Bộ Quốc phòng./.

Ngọc Thành/VOV.VN