Quốc hội sẽ xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Châu Thị Thu Nga

11:43 ngày 19 tháng 05 năm 2015
VOV.VN - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội sẽ xem xét việc bãi miễn theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII diễn ra sáng nay (19/5), trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của bà Châu Thị Thu Nga, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, đây là trường hợp rất đáng tiếc bởi Quốc hội đang mong muốn tăng số lượng đại biểu nữ.

“Kỳ họp trước, Quốc hội đã tiến hành việc tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn của Đại biểu Châu Thị Thu Nga để các cơ quan điều tra khởi tố. Đại biểu Nga không còn uy tín trước cử tri nữa, vừa rồi Mặt trận Tổ quốc Hà Nội và Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã có văn bản đề nghị Quốc hội xem xét việc bãi miễn tư cách Đại biểu. Quốc hội kỳ họp này sẽ tiếp thu văn bản, đảm bảo đúng quy trình, xem xét việc bãi miễn tư cách đối với Đại biểu này theo đúng quy định của pháp luật” – ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

quoc hoi se xem xet bai mien tu cach dai bieu chau thi thu nga hinh 1 Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin tại buổi họp báo

Về việc Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội (về việc hưởng BHXH một lần) chưa có hiệu lực đã gặp phản ứng của một số công nhân, theo ông Phúc, Chính phủ chưa có văn bản chính thức đề nghị sửa đổi luật. Chính vì thế, việc có sửa đổi Điều 60 hay không sẽ phụ thuộc vào việc sau khi Quốc hội cho ý kiến.

“Quan điểm của tôi là điều luật nào mới cũng phải cần quá trình bàn bạc, trao đổi ý kiến. Công nhân tham gia bảo hiểm 1 năm mà rút ra thì không có ý nghĩa gì, trong khi ta đang khuyến khích bảo hiểm toàn dân để khi về hưu người dân có đồng lương cơ bản đảm bảo tuổi già. Đó là điều chúng ta cần tuyên truyền. Sau khi tuyên truyền mà thấy rằng cần phải có một hình thức khác thì sẽ xem xét bổ sung, sửa đổi điều luật này”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Về chủ trương xây dựng Cảng Hàng không Long Thành (Đồng Nai), theo ông Phúc, từ Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 4 khóa XI, Trung ương đã có chủ trương xây dựng cảng và tiếp tục được xem xét rất thận trọng.

“Vấn đề là phải bàn thêm để xem xét hiệu quả về đầu tư, đất đai, máy bay trung chuyển, xem xét diện tích đất… làm sao dể có hiệu quả cao nhất về kinh tế. Đây cũng là điều mà Trung ương mong muốn Quốc cho ý kiến bàn bạc lần này” – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói./.

Ngọc Thành/VOV.VN