Tử vong vì nghe thầy lang không tiêm phòng dại

15:27 ngày 27 tháng 05 năm 2015
Khi Trung tâm chuẩn bị tiêm vaccine anh Thành lại không tiêm mà nhờ 1 thầy lang cạo gió để biết con chó cắn mình có phải là chó dại hay không...

Hôm nay (27/5), bà Ngô Thị Hồng (trú xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cho biết, gia đình vừa lo hậu sự cho anh Phạm Văn Thành (SN 1989, con ruột bà Hồng) tử vong do bệnh dại.

Trước đó, vào ngày 2/3, anh Thành có đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam yêu cầu được tiêm phòng sau khi bị chó cắn. Tuy nhiên, khi nhân viên trung tâm chuẩn bị vắc-xin để tiêm, anh Thành lại đổi ý không tiêm.

Ngày 4/5, sau hơn 60 ngày bị chó cắn, anh Thành lên cơn dại với những triệu chứng như mệt mỏi, sợ nước, sợ gió và lo lắng. Gia đình đưa anh Thành vào bệnh viện điều trị. Sau đó 2 ngày, bệnh nhân tử vong.

Điều đáng nói, sau khi không tiêm phòng dại anh Thành đã đến nhờ một thầy lang ở huyện Điện Bàn cạo gió để biết con chó cắn mình có phải là chó dại hay không thì thầy “phán” chó không bị dại. Hơn hai tháng sau anh đã lên cơn dại và tử vong.
tu vong vi bi cho dai can hinh 1
Bà Hồng đau đớn trước cái chết của con. Đây là bài học cảnh giác cho mọi người đừng chủ quan trước bệnh dại - 
Người dân địa phương cho biết, trước khi bỏ nhà đi và cắn anh Thành, con chó trên đã cắn một cháu bé 6 tuổi cùng xóm. Tuy nhiên, cháu bé được gia đình đưa đi tiêm vắc-xin nên đến nay vẫn bình thường.
Năm 2014, toàn tỉnh Quảng Nam có 4 trường hợp tử vong do chó dại cắn. Riêng bốn tháng đầu năm 2015, tỉnh này đã có 3 ca tử vong do căn bệnh này.
Đây là một bài học đắt giá cho mọi người, khi bị chó cắn cần đi tiêm phòng đầy đủ. 
Bệnh dại do virus Rhabdo gây ra. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong 100% nếu không tiêm phòng sau khi bị chó, mèo mang virus dại cắn./.
Theo Công an TP HCM