Ký ức của du khách Mexico hút chết trong làn đạn của binh sĩ Ai Cập

19:17 ngày 15 tháng 09 năm 2015
VOV.VN- 10 người may mắn sống sót trong vụ binh sĩ Ai Cập bắn nhầm đoàn xe chở du khách Mexico khiến 12 người thiệt mạng đến giờ vẫn chưa hết bàng hoàng.

Bị tấn công bất ngờ

Theo Reuters, những người này kể lại rằng, nhóm của họ đã bị máy bay và trực thăng dội bom trên đầu. Trong khi đoàn xe này cố gắng tìm cách chạy trốn thì lực lượng bộ binh Ai Cập tiếp tục nã đạn vào họ.

ky uc cua du khach mexico hut chet trong lan dan cua binh si ai cap hinh 1
Một đoàn xe chở các du khách đến thăm khu vực sa mạc Ai Cập. Ảnh minh họa Reuters

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập đã mô tả vụ tấn công diễn ra tại khu vực sa mạc ở miền Tây nước này là một tai nạn.

Tại Mexico, chị gái của một bác sĩ người Reiki cho biết, em trai mình nằm trong số những người thiệt mạng. Cô biết tin này sau khi một hướng dẫn viên du lịch của đoàn gửi cho cô danh sách 8 người Mexico thiệt mạng.

Nguồn tin an ninh Ai Cập kể lại, nhóm 22 du khách nói trên đi trên 4 chiếc xe ô tô đến một địa điểm dã ngoại gần ốc đảo Bahariya, một địa điểm du lịch tại Ai Cập.

Khi đoàn dừng chân tại đây, một máy bay của quân đội Ai Cập đột ngột xuất hiện và dội bom vào họ.

Trong khi đó, bà Araceli Rangel Davalos, dì của Rafael Bejarano, một nhạc sĩ người Reiki bị thiệt mạng trong vụ này cho biết, chị gái Marisela của bà đi cùng cũng bị thương. Hiện bà vẫn chưa liên lạc được với chị gái của mình.

Bà Davalos cho biết, bà biết rất rõ về hướng dẫn viên của đoàn, ông Nabil Altawami, một nhà Ai Cập học.

“Tôi đã đi cùng ông ấy khoảng 10 lần và ông ấy không bao giờ để chúng tôi gặp nguy hiểm. Ông ấy luôn bảo vệ chúng tôi”, bà Davalos nói.

Khó có thể là nhầm lẫn

Trong khi đó, cô Gabriela Bejarano, chị gái của Rafael, nghi ngờ về thông tin mà Chính phủ Ai Cập công bố rằng, vụ tấn công chỉ là một sự nhầm lẫn.

“Tôi không nghĩ binh sĩ Ai Cập nhầm các du khách thành các phiến quân. Như tôi được biết, họ đang chuẩn bị ăn tối thì bị tấn công và họ lại đang ở trong khu vực được phép đi lại. Họ cũng không ở trong các lán trại vì điều đó bị cấm”, cô Bejarano nói.

Tổng thống Mexico Pena Nieto đã lên án vụ tấn công này và yêu cầu Chính phủ Ai Cập phải nhanh chóng tiến hành điều tra vụ việc.

Ông Nieto cũng cho biết, đã có 2 người Mexico thiệt mạng trong vụ tấn công nhầm ngày 13/9. Trong khi đó, các nguồn tin an ninh Ai Cập sau đó khẳng định, đã có 8 người Mexico và 4 người Ai Cập thiệt mạng và 8 người Mexico và 2 người Ai Cập bị thương.

Đại sứ Mexico tại Ai Cập, Jorge Alvarez cho biết, hiện tình hình sức khỏe của 6 người nước này bị thương trong vụ tấn công nói trên đã ổn định trở lại. Ông Alvarez cho biết, Chính phủ Mexico tiếp tục tìm kiếm thông tin về 6 người Mexico còn mất tích.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố, có thể có một người Mỹ bị thương trong vụ tấn công nói trên.

“Chúng tôi đã xem những báo cáo về vụ tấn công đó và có khả năng một công dân Mỹ đã bị thương. Đại sứ quán Mỹ tại Cairo đang đưa ra những yêu cầu đối với cảnh sát địa phương và theo dõi chặt chẽ vụ này”, ông Kirby nói.

Ai Cập đổ lỗi du khách đi vào vùng cấm

Chủ tịch Liên đoàn Du lịch Ai Cập Elhamy Elzayat tuyên bố: “Khu vực mà các du khách đi vào là vùng cấm và công ty du lịch đưa họ đi đã vào vùng này một cách bất hợp pháp. Đáng nhẽ họ phải xin phép trước khi đi vào đó”.

Tuy nhiên, ông Hassan al-Nahla người đứng đầu nhóm hướng dẫn viên du lịch cho đoàn khách  Mexico nói trên cho biết, không hề có một biển cảnh báo nguy hiểm nào trên suốt chặng đường họ đi và binh sĩ Ai Cập đã tấn công họ bất chấp việc có một nhân viên cảnh sát tháp tùng họ trong chuyến đi.

“Chỉ vì sự bất cẩn và thiếu hợp tác giữa Bộ Du lịch và Bộ Nội vụ, Ai Cập đã phải trả giá đắt cho vụ này”, ông al-Nahla tuyên bố./. 

Trần Khánh/VOV.VN