Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

15:50 ngày 06 tháng 10 năm 2015
VOV.VN - Tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường ĐHKHXH&NV, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng huân chương Lao động hạng Nhất.

Sáng nay (6/10), tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống, 20 năm thành lập trường và đón nhận huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai.

Tới dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và hàng trăm các nhà khoa học, giáo viên, sinh viên của trường qua các thời kỳ, các vị khách quốc tế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.  

Cách đây 70 năm ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Đại học Văn Khoa, tiền thân của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ngày nay.

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, từ Đại học Văn Khoa, Đại học Tổng hợp Hà Nội (1956), đến nay Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn luôn giữ vững vị trí là một trung tâm đào tạo nghiên cứu hàng đầu của đất nước.
truong dai hoc khxh&nv don nhan huan chuong lao dong hang nhat hinh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Với phương châm “giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo là yêu cầu danh dự và trách nhiệm của các nhà giáo, nhà khoa học”, trường đã tập trung nguồn lực xây dựng các ngành, chuyên ngành đào tạo, nghiên cứu tiên tiến, hoàn thành chuyển đổi phương thức đào tạo từ niên chế sang đào tạo tín chỉ ở các bậc đào tào.

Việc đổi mới công tác đào tạo đã đạt được những thành tựu ấn tượng. 70 năm qua, trường đã đào tạo được hàng vạn cử nhân, hàng nghìn thạc sĩ và tiến sĩ, trong đó đã đào tạo Tiếng Việt và chuyên môn cho trên 5.000 lưu học sinh nước ngoài.

Hiện, trường có 24 ngành đào tạo bậc đại học, 6 chương trình đào tạo chất lượng cao, khoảng 130 chương trình đào tạo bằng kép, thu hút hàng nghìn sinh viên theo học, với 351/370 giảng viên có trình độ sau đại học.

Công tác đào tạo sau đại học phát triển mạnh mẽ về quy mô và chất lượng, đồng thời nghiên cứu khoa học đã có bước phát triển vượt bậc cả về chiều rộng và chiều sâu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự tri ân đối với các thầy cô giáo, các nhà khoa học, quản lý hoạt động trong lĩnh vực xã hội và nhân văn đóng góp tâm sức, trí tuệ để phát triển nền khoa học Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò tiên phong của một trường đại học hàng đầu Việt Nam trong nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao về các ngành khoa học xã hội và nhân văn, đồng thời xây dựng và phát triển thành trường đại học nghiên cứu vào năm 2030.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Một trong những chức năng hàng đầu của các nhà giáo, các nhà khoa học và cả các sinh viên Khoa học Xã hội và Nhân văn là trực tiếp góp phần xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam. Thông qua các hoạt động giảng dạy nghiên cứu cũng như bằng việc nêu gương trong cuộc sống cần làm cho giá trị văn hóa thấm sâu tỏa rộng trong mọi lĩnh vực đời sống, trong mọi mối quan hệ, để mỗi người đều trân trọng và luôn nỗ lực vươn tới giá trị chân - thiện - mĩ, luôn đấu tranh để vượt lên chiến thắng cái ác, cái xấu, cái sai trái Một trong những trọng trách của Khoa học xã hội và Nhân văn là đóng góp những luận cứ khoa học để Đảng và Nhà nước xây dựng và không ngừng hoàn thiện đường lối chủ trương chính sách của Đảng”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. 

Dịp này, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trao tặng bằng khen cho 10 nhà giáo được Giải thưởng Hồ Chí Minh và 14 nhà giáo được Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ./.

Thu Hiền/VOV - Trung tâm Tin