Nhiều trường đại học khu vực phía Nam góp ý về kỳ thi “2 chung”

19:03 ngày 22 tháng 10 năm 2015
VOV.VN -Đa số các đại diện Sở Giáo dục- Đào tạo các tỉnh, thành Đông Nam bộ, các trường đại học, cao đẳng tán thành những đổi mới của kỳ thi "2 chung".

Sáng 22/10, tại Hội nghị trực tuyến “Tổng kết năm học 2014-2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016 khối đại học, cao đẳng” do Bộ Giáo dục- Đào tạo tổ chức với 6 điểm cầu trong cả nước, nhiều đại biểu ở đầu cầu TP HCM có những ý kiến đóng góp thiết thực cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Tại đầu cầu TP HCM, đa phần các đại biểu là đại diện Sở Giáo dục- Đào tạo các tỉnh, thành Đông Nam bộ, các trường đại học, cao đẳng tán thành những đổi mới của kỳ thi “2 chung” vừa qua.

Đồng thời, các đại biểu cho rằng, Bộ Giáo dục- Đào tạo cần rút kinh nghiệm của lần tổ chức đầu tiên để từ năm 2016, kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia được điều chỉnh hợp lý hơn cả về quy mô, cách thức lẫn quy chế.

nhieu truong dai hoc khu vuc phia nam gop y ve ky thi 2 chung hinh 1
Có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh kỳ thi "2 chung". (Ảnh minh họa).

Trên thực tế, các trường đại học chủ trì các cụm thi tại khu vực phía Nam cần một cơ chế thoáng hơn của Bộ để có thể tự chủ từ khâu công bố điểm thi đến tuyển sinh. Điểm ưu tiên, giảm số nguyện vọng, rút ngắn thời gian mỗi đợt xét tuyển, giao thêm quyền chọn trường cho thí sinh, giảm tỷ lệ xét tốt nghiệp dựa trên kết quả thi... cũng là những điểm mà các đại biểu kiến nghị cần thay đổi ngay trong kỳ thi sau.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Bùi Văn Ga nói: “Bộ Giáo dục – Đào tạo đưa ra một vài ý kiến để các trường thảo luận về tuyển sinh. Bây giờ chúng ta cần làm sao để cải thiện những khiếm khuyết cho tốt hơn, đẩy mạnh vào kỳ thi năm nay cho thật thành công. Điều quan trọng nhất đối với Bộ Giáo dục – Đào tạo là làm sao nâng cao được chất lượng đào tạo trong suốt quá trình từ đầu vào đến đầu ra còn tuyển sinh chỉ là một công đoạn rất bé trong cả quá trình”./.

Mỹ Dung/VOV – TP HCM