100 người tị nạn tại một trại tập trung ở Australia nổi loạn

16:32 ngày 09 tháng 11 năm 2015
VOV.VN- Sau khi phát hiện ra thi thể một người tị nạn bên dưới vách đá, 100 người tị nạn khác tại một trại tập trung trên Đảo Giáng sinh đã nổi loạn.

Tờ Telegraph dẫn các báo cáo của trại tập trung này ngày 9/11 cho biết, nhiều hàng rào tại trại tập trung này đã bị phá hủy và khoảng 100 người tị nạn sống trong khu trại đã đốt lửa khiến cho lực lượng bảo vệ phải đóng cửa khu trại này.

100 nguoi ti nan tai mot trai tap trung o australia noi loan hinh 1
Khung cảnh tại trại tập trung trên Đảo Giáng sinh ở Australia. Ảnh Telegraph

Bộ Nhập cư Australia thừa nhận, có xảy ra xô xát tại trại tập trung này và có tổn hại về vật chất nhưng rất may không có thương vong.

Cuộc nổi loạn này diễn ra sau khi một người tị nạn bị thiệt mạng sau khi đã tìm cách bỏ trốn khỏi khu trại này vào ngày 7/11. Bộ Nhập cư Australia cho biết, người thiệt mạng là ông Fazel Chegeni, một người Kurd sinh sống tại Iran đang tìm cách xin cư trú tại Australia.

Thi thể của ông Chegeni được các nhóm tìm kiếm và cứu hộ Australia tìm thấy ngày 8/11 bên dưới một vách đá nằm cách xa khu trại này.

Người phát ngôn Đảng Lao Động New Zealand Kelvin Davis, người vừa đến khu trại này sau khi xảy ra bạo động, cho biết, vụ nổi loạn này xảy ra khi một người tị nạn hỏi về cái chết của ông Chegeni và bị một nhân viên bảo vệ tấn công.

“Tôi nghĩ rằng, hàng rào đã bị phá để nhiều người tị nạn từ các khu nhà khác nhau có thể tham gia vào cuộc bạo động”, ông Davis nói.

Vấn đề người tị nạn xin cư trú tại Australia vẫn là vấn đề chính trị nóng bỏng tại nước này. Rất nhiều đời Chính phủ Australia đã lên tiếng cam kết sẽ ngăn chặn những người tị nạn đặt chân lên Australia và dùng thuyền đưa họ đến các trại tập trung trên Đảo Giáng sinh hoặc đảo Manus ở Papua New Guinea và Nauru ở Nam Thái Bình Dương.

Rất nhiều nhóm bảo vệ người tị nạn đã lên án chính sách giam giữ người tị nạn tại các trại tập trung của Australia sau cái chết của ông Chegeni.

Những người tị nạn bị giam giữ trong trại tập trung trên Đảo Giáng sinh cho biết, họ không tin những gì mà giới chức của trại tập trung này tuyên bố về cái chết của ông Chegeni.

“Mọi người đang rất tực giận, chúng tôi đã nếm đủ những gì mà họ đa xlamf với mình”, những người này nói./.

Trần Khánh/VOV.VN