Thành phố Hà Nội trả lời chất vấn nhiều nhóm vấn đề nóng

11:00 ngày 03 tháng 12 năm 2015
VOV.VN - Báo cáo của UBND TP gần 400 trang nêu rõ những nội dung đã, đang giải quyết và chưa giải quyết với 197 nội dung, gồm 7 nhóm vấn đề

Hôm nay (3/12), kỳ họp thứ 14 HĐND Thành phố Hà Nội dành trọn một ngày để chất vấn các thành viên UBND Thành phố về các vấn đề nóng được nhiều cử tri quan tâm.

hdnd thanh pho ha noi chat van nhieu nhom van de nong hinh 1
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Theo Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc từ đầu  nhiệm kỳ đến nay qua tiếp xúc cử tri HĐND thành phố đã tổng hợp và chuyển đến UBND thành phố 2.692 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố để chỉ đạo giải quyết và tiếp nhận 9.353 đơn khiếu nại của công dân. Qua xử lý phân loại đã chuyển hơn 2.300 đơn thư đến các cơ quan để xem xét giải quyết.

Thường trực HĐND và các ban đã tiến hành 89 đợt giám sát chuyên đề. Qua hoạt động giám sát và chất vấn, HĐND thành phố đã gửi tới UBND thành phố và các ngành, cấp 768 kiến nghị. Tại phiên chất vấn hôm nay, UBND thành phố đã có báo cáo tổng hợp về kết quả thực hiện những vấn đề HĐND và các đại biểu nêu trong nhiệm kỳ. Báo cáo này của UBND  gần 400 trang nêu rõ những nội dung đã, đang giải quyết và chưa giải quyết  với 197 nội dung, gồm 7 nhóm: Nhóm  vấn đề quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, quản lý đô thị; Nhóm quản lý nhà nước về đất đai môi trường; Nhóm quản lý nhà nước về kinh tế; Nhóm giáo dục, văn hóa, khoa học; Nhóm giá dục nông nghiệp; Nhóm nâng cao năng lực hiệu quả của bộ máy chính quyền cải cách hành chính; Nhóm tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo do Thường trực tiếp công dân.

Sau báo cáo tóm tắt của UBND thành phố, HDND tiến hành chất vấn theo các nhóm vấn đề.

Các nhóm vấn đề được lựa chọn để chất vấn gồm:
Nhóm vấn đề về kinh tế (nổi lên là vấn đề nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất)
Nhóm vấn đề về quản lý đô thị, nhà ở, đất đai (nổi lên là vấn để trật tự xây dựng, quản lý nhà chung cư, nhà chuyên dùng, quản lý đất đai, phòng cháy chữa cháy…).

Nhóm vấn đề về văn hóa - xã hội (nổi lên là vấn đề xây dựng và quản lý công viên, vườn hoa, sân chơi; vấn đề nước sạch nông thôn …)

Nhóm vấn đề về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm (nổi lên là vấn đề ô nhiễm môi trường cụm công nghiệp, môi trường làng nghề, vệ sinh an toàn thực phẩm…).

Đây là phiên tái chất vấn với mục đích đôn đốc cùng tìm ra giải pháp thực hiện tốt hơn công việc của thành phố. Đại biểu chất vấn và tái chất vấn theo nhóm vấn đề Chủ tọa gợi ý. Mỗi nhóm vấn đề đại biểu có thể đặt nhiều câu hỏi với nhiều người./.

Đỗ Hưng/VOV.VN