Lĩnh án vì mua bán trẻ em

06:00 ngày 11 tháng 12 năm 2015
VOV.VN -Hai bị cáo lừa các cô gái đang tuổi dậy thì rồi bán sang Trung Quốc kiếm lời.

Ngày 10/12, TAND Hà Nội, đưa Bùi Văn Lợi (SN 1988, quê Hòa Bình) và Nghiêm Xuân Toàn (SN 1983, trú huyện Chương Mỹ, Hà Nội) ra xét xử tội Mua bán trẻ em.

Theo cáo buộc, Bùi Văn Lợi có người mẹ đẻ tên Nguyễn Thị Thu Quyên (SN 1968), hiện vẫn trốn truy nã từ năm 1990 về hành vi mua bán người và sống tại Trung Quốc. Cách nay không lâu, Lợi sang Trung Quốc làm thuê và gặp lại mẹ đẻ.

Những ngày ở Trung Quốc, đối tượng biết rõ Quyên chuyên cung cấp các thiếu nữ Việt Nam bị lừa gạt cho các “động quỷ” và những người đàn ông khó lấy vợ tại nước láng giềng. Thấy Quyên kiếm tiền bất chính dễ dàng, Lợi quyết tâm nối gót nghề của mẹ.

linh an vi mua ban tre em hinh 1
Hai bị cáo tại tòa

Trong một lần về quê, Lợi chia sẻ cách thức làm ăn này với Nghiêm Xuân Toàn.

Toàn nhanh chóng nhờ một người bạn ở Hòa Bình tìm giúp các thiếu nữ muốn đi bán cà phê kiếm tiền. Sau đó, quan giới thiệu của bạn, Toàn làm quen với cô gái tên Nguyễn Thị K (SN 1997), trú ở xã Liên Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình.

Nhận thấy K có phần dễ dãi, Toàn cũng thẳng thừng nói thật và bảo thiếu nữ mới quen rủ bạn đi chơi xa, rồi bán sang Trung Quốc lấy tiền chia nhau.

Hám 10 triệu đồng hứa hẹn, ngày 24/7/2014, K rủ Bùi Giáng H (SN 1998, ở xã Tân Thành, cùng huyện Lương Sơn) đi chơi. Cô bạn đồng ý, K lập tức thông báo cho Toàn biết và đối tượng này nhanh chóng lên kế hoạch lừa bán các nạn nhân.

Ngay sáng hôm sau, Toàn nhờ anh trai là Nghiêm Xuân Chung (SN 1981, trú cùng địa chỉ) điều khiển xe máy và cùng đối tượng chở 2 thiếu nữ lên thẳng chợ Đông Kinh, tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, Toàn gọi điện báo cho Lợi đến đón, rồi cả nhóm đi theo đường mòn sang Trung Quốc.

Tiếp tục đón xe ô tô đưa K và H đi sâu vào nội địa nước láng giềng, Lợi báo cho mẹ đẻ đến “nhận hàng”. Chiều 27/4/2014, Quyên trả cho Toàn 8 triệu đồng tiền mua H và gạ đối tượng bán nốt K với giá 6.000 NDT.

Nhận tiền bán thiếu nữ chưa đủ 16 tuổi xong, anh em Toàn được Lợi đưa ra cửa khẩu về Việt Nam. Ít ngày sau, Lợi mang 19 triệu đồng tiền bán K về tận nhà trả nốt cho đồng bọn.

Về phần 2 nạn nhân, tiếp nhận từ tay con trai xong, Quyên bán H cho nữ đối tượng người Trung Quốc tên Lán, rồi tiếp tục đưa K đi sâu vào lãnh thổ nước láng giềng. Và cho đến nay, số phận, cuộc sống của K như thế nào thì không một ai hay biết.

Lưu lạc ở xứ người, H bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc khoảng 25 tuổi. Hàng ngày, thiếu nữ này thường xuyên bị người đàn ông xa lạ dày vò thân xác. Tuy nhiên, do H luôn nuôi ý định bỏ trốn về Việt Nam nên sau một thời gian bóc lột tình dục nạn nhân, người đàn ông Trung Quốc đã gọi Lán đến trả lại.

Sự ê chề, khổ cực của H còn kéo dài thêm vài tháng nữa, bởi sau đó Lán lại bán thiếu nữ quê Hòa Bình cho một người đàn ông khác. May mắn thay, ở nhà người đàn ông xa lạ thứ 2 một thời gian, H được một phụ nữ tốt bụng người Việt Nam giúp đỡ trốn về nước qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh.

Ngày 23/11/2014, sau khi tìm được đường về nhà, H nói rõ sự tình cho bố mẹ đẻ nghe và đến cơ quan công an trình báo. Giữa tháng 7/2015, Toàn, Lợi lần lượt bị bắt giữ.

Với tội danh Mua bán trẻ em, Lợi nhận mức án 12 năm tù còn Toàn nhận án 10 năm tù giam./.

Việt Đức/VOV.VN