Mỹ từng có ý định sử dụng bom nguyên tử chống Liên Xô

12:07 ngày 24 tháng 12 năm 2015
Cơ quan quốc gia lưu trữ hồ sơ Mỹ lần đầu tiên công bố danh sách các mục tiêu tiềm năng các vụ đánh bom nguyên tử của Mỹ năm 1959.

Trong những mục tiêu đánh bom nguyên tử của Mỹ có hàng trăm mục tiêu ở Liên Xô, Đông Âu và Trung Quốc, theo New York Times.

Tài liệu giải mật giới thiệu bảng danh sách lớn được thiết kế bởi ban chỉ huy chiến lược không quân Mỹ vào năm 1956, với thông tin về các cuộc tấn công hạt nhân trong cuộc chiến tranh dự định có thể tiến hành ba năm sau đó. 

my tung dinh su dung bom nguyen tu chong lien xo hinh 1
Hình minh họa: Sputnik. 

Kế hoạch "phá hủy một cách hệ thống" bao gồm hàng trăm mục tiêu, được gọi là "trung tâm dự kiến" (DGZ). Trong số đó có 179 mục tiêu ở Moscow, 145 mục tiêu Leningrad, và 91 ở mục tiêu Đông Berlin. Nhiều địa điểm là cơ sở sản xuất và các cơ quan chính phủ. Tại mỗi thành phố, theo kế hoạch đều có các “điểm dân cư".

"Chắc chắn sẽ gây bối rối khi thấy rằng có các mục tiêu là những trung tâm dân cư,"- nhà phân tích cao cấp tại Phòng Lưu trữ An ninh Quốc gia trường Đại học George Washington của Mỹ, ông William Burr cho biết. 

Theo ông William Burr, danh sách các mục tiêu này là chi tiết nhất so với tất cả các danh sách đã được lực lượng không quân công bố từ trước tới nay.

New York Times cho biết thêm, ưu tiên chính của tài liệu vừa được giải mật là các lực lượng không quân đối phương, và mục tiêu chính là tiêu diệt máy bay ném bom của Liên Xô trước khi lực lượng này kịp cất cánh và bay đến châu Âu hoặc xa hơn nữa.

Theo các chuyên gia vũ khí hạt nhân Mỹ, năm 1959, kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đã vượt qua Liên Xô 10 lần. Trong khi đó, các nhà chiến lược quân sự của nước này đã tìm cách bao vây Liên Xô bằng các căn cứ không quân. Trong trường hợp chiến tranh, máy bay từ các căn cứ này phải bay tới các thành phố lớn của Liên Xô, đánh vào tất cả các mục trong danh sách./.
Theo Sputnik