Nga tuyên bố hợp tác với cả ông Assad và phe đối lập Syria chống IS

18:30 ngày 12 tháng 01 năm 2016
VOV.VN- Tổng thống Putin khẳng định, Nga điều phối các hoạt động chống IS của mình ở Syria với cả Chính phủ của Tổng thống Assad và phe đối lập.

Sputnik News dẫn tuyên bố của ông Putin trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Bild của Đức ngày 11/1 nêu rõ: “Các bạn có thể thấy chúng tôi ủng hộ hoạt động chống IS của phe đối lập tại Syria dù lực lượng này chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chúng tôi điều phối hoạt động của mình với các hoạt động của họ và hỗ trợ họ tấn công IS tại rất nhiều mặt trận khác nhau thông qua các cuộc không kích của mình”.

ong putin nga hop tac voi ca ong assad va phe doi lap syria chong is hinh 1
Một mục tiêu IS bị máy bay Nga không kích. Ảnh Reuters

Tổng thống Nga Putin bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây rằng, các cuộc không kích của Nga tại Syria không nhằm vào IS mà chủ yếu vào lực lượng đối lập.

“Rõ ràng họ đang dối trá. Hãy nhìn vào những đoạn video mà họ lấy làm bằng chứng về việc Nga tấn công nhầm mục tiêu. Những video này xuất hiện trước cả khi phi công Nga bắt đầu các cuộc không kích IS và rõ ràng là đã được dàn dựng. Tuy nhiên, những kẻ muốn chỉ trích Nga lại muốn lờ đi sự thật này”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, trong khi “những bằng chứng đầy dối trá” về việc phi công Nga tấn công thường dân Syria tiếp tục được phát tán rộng rãi, truyền thông phương Tây lại cố tình lấp liếm vụ máy bay Mỹ dội bom nhầm vào một bệnh viện của Tổ chức Bác sĩ không Biên giới tại Afghanistan khiến hàng chục thường dân và các bác sĩ thiệt mạng.

Trước đó, từ ngày 30/9/2015, Nga đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích phiến quân IS tại Syria theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al- Assad.

Hồi tháng 10/2015, Đại sứ Syria tại Nga Riad Haddad đã xác nhận rằng, các cuộc không kích của Nga là nhằm vào các mục tiêu IS và các tổ chức khủng bố chứ không nhằm vào các lực lượng chính trị đối lập hay thường dân.

Tổng thống Nga Putin cáo buộc các nhóm phiến quân tại Syria và những nước ủng hộ chúng phải chịu trách nhiệm về số phận của hàng trăm nghìn người Syria thiệt mạng trong cuộc nội chiến đã kéo dài gần 5 năm tại nước này.

“Tổng thống Syria Assad đang chiến đấu chống lại những kẻ muốn lật đổ ông ấy và nếu có thường dân thiệt mạng, tôi nghĩ rằng những kẻ đang chiến đấu chống ông ấy và những kẻ ủng hộ chúng phải chịu trách nhiệm”, ông Putin nói.

Cũng theo ông Putin, việc cần làm nhất hiện nay tại Syria là thực hiện việc cải cách chính trị và tiến hành soạn thảo Hiến pháp mới.

“Liên quan đến vấn đề Syria, tôi tin rằng, nước này cần phải tiến tới việc cải cách Hiến pháp. Rõ ràng đây là một tiến trình cực kỳ phức tạp. Sau đó, từ Hiến pháp mới này, Syria có thể tiến hành các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội trước thời hạn”, ông Putin nói.

Ông Putin khẳng định, cuộc xung đột tại Syria sẽ không leo thang đến mức độ này nếu không có sự ủng hộ từ bên ngoài- bao gồm cả tiền bạc, vũ khí và các tay súng- vào cuộc chiến nói trên.

Trần Khánh/VOV.VN