Chủ tịch ECB để ngỏ khả năng mở rộng nỗ lực kích thích kinh tế

09:02 ngày 22 tháng 01 năm 2016
VOV.VN - Khả năng kích thích kinh tế của ECB do quan ngại về sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc cũng như các thị trường mới nổi khác.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hôm qua (21/1) để ngỏ khả năng mở rộng những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiện nay tại cuộc họp chính sách của cơ quan ngày vào tháng 3 tới.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của Ngân hàng trung ương châu Âu  là sự bất ổn của thị trường tài chính, những quan ngại về sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng như các thị trường mới nổi khác.

Chủ tịch ECB Mario Draghi nhấn mạnh: “Trước hết, chúng ta có sức mạnh, thiện chí và quyết tâm hành động. Không có giới hạn cho việc chúng ta sẵn sàng triển khai các công cụ như thế nào để đạt được mục tiêu lạm phát dưới mức nhưng gần chạm ngưỡng 2%. Không nên có bất cứ  nghi ngờ nào vì chúng ta có rất nhiều công cụ thực hiện điều này.”

chu tich ecb de ngo kha nang mo rong no luc kich thich kinh te hinh 1
Chủ tịch ECB Mario Draghi sẵn sàng triển khai các công cụ để đạt được mục tiêu lạm phát dưới mức nhưng gần chạm ngưỡng 2%. (Ảnh:KT)

Trước đó, Ngân hàng trung ương châu Âu đã quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ ở mức thấp kỷ lục. Quyết định này không gây bất ngờ khi hầu hết các chuyên gia đều cho rằng ngân hàng này trước mắt sẽ chưa có biện pháp nới lỏng trong các chính sách của mình.

Đầu tháng 12/2015, Ngân hàng trung ương châu Âu đã công bố gói kích thích kinh tế mới cho khu vực đồng euro (Eurozone) liên quan việc điều chỉnh chính sách lãi suất và đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng định lượng.

Ngân hàng trung ương châu Âu cũng đã quyết định kéo dài chương trình mua tài sản (APP) trị giá 60 tỷ euro/tháng cho tới cuối tháng 3/2017, thậm chí sẽ được tiếp tục sau thời hạn này nhằm giúp ổn định nền kinh tế và duy trì lạm phát ở ngưỡng mục tiêu dưới 2%./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters