Mùa Xuân nơi biên cương vùng cao đất Quảng

06:39 ngày 06 tháng 02 năm 2016
VOV.VN -Những người lính biên cương, ăn Tết xa nhà có hơi ấm tình thương của đồng bào nơi biên giới vùng cao huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Những ngày cuối năm, trong cái lạnh ở vùng cao huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, cán bộ chiến sĩ Bộ đội biên phòng bảo vệ tuyến biên giới Việt - Lào và nhân dân địa phương rộn ràng đón Xuân sang.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đăk Pring trên đường tuần tra giữ bình yên cho bà con vui Xuân, đón Tết Bính Thân

Vùng cao tỉnh Quảng Nam những ngày cuối năm ngàn hoa khoe sắc. Nhiều năm liền cùng bà con biên giới đón Tết, Thiếu tá Đỗ Hoành Minh, chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang tỉnh Quảng Nam cho biết, cứ gần đến Tết là đơn vị cử chiến sĩ đến giúp dân đưa lúa về nhà, chăm lo Tết cho những gia đình nghèo. Đêm Giao thừa, cán bộ, chiến sỹ cùng bà con nơi đây chào đón năm mới.

“Mỗi độ Tết đến Xuân về, bà con nhân dân đều quây quần quanh nhà Gươl sinh hoạt văn hóa. Những dịp này, đơn vị cũng đều cử chiến sỹ xuống đây để sinh hoạt với bà con, vừa thể hiện tình đoàn kết quân dân, vừa là dịp để cán bộ chiến sỹ có dịp giao lưu để hiểu được nét văn hóa, tạo không khí vui tươi giữa bà con và đơn vị. Trong dịp Tết này, ngoài việc tổ chức cùng bà con nhân dân, đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào Xuân. Đặc biệt là hội thi gói bánh chưng, mang sản phẩm của hội thi đến gia đình nghèo, gia đình khó khăn” - Thiếu tá Đỗ Hoành Minh cho biết. 
Các chiến sĩ cùng các cô giáo cắm bản chuẩn bị mâm cơm cho ngày Tết 
Thiếu tá Đỗ Văn Chinh, quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang đã đón 12 cái Tết ở nơi biên giới. Thiếu tá Chinh cho biết, phút Giao thừa vùng cao rất đặc biệt. Từ người già tới các em nhỏ cùng hát, chúc nhau chén rượu xuân. 
Già làng Zơ Râm Nhiêr, thôn Đắk Tà Vâng, xã Đăk Tôi cho biết, bộ đội Biên phòng luôn quan tâm, giúp đỡ người dân: “Bộ đội Biên phòng rất quan tâm đến đời sống của bà con thôn tôi. Bộ đội Biên phòng đã ủng hộ bà con, đến thăm và chăm lo Tết cho bà con; rất nhiệt tình giúp đỡ bà con chúng tôi. Tết năm nay, bà con ăn Tết đầy đủ hơn, vui rồi”. 
Đồn Biên phòng Đắk Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, quản lý hai xã Đắk Pring và Đắk Pre và cụm dân cư Pêtapooc, nằm sát biên giới nước bạn Lào và tỉnh Kon Tum. Những người lính ở Đồn Biên phòng Đăk Pring mỗi người một hoàn cảnh. Nhưng ai cũng xem đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào là anh em, bè bạn cùng đùm bọc, giúp nhau trong cuộc sống. 
Tết ở vùng cao biên giới cũng có bánh chưng xanh
Lần đầu tiên ăn Tết ở đơn vị, binh nhất Châu Tấn Sang, Đồn Biên phòng Đăk Pring có nhiều cảm xúc tươi mới. Binh nhất Châu Tấn Sang cảm nhận: “Năm nay là lần đầu tiên tôi được ăn Tết ở đơn vị. Các đồng chí đã trang hoàng đơn vị rất đẹp. Tôi cùng các đồng chí trong đơn vị đã làm mứt, gói bánh chưng, được chung vui với bà con trong ngày Tết ở đây, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc như được ăn tết ở nhà”.
Đêm xuống, bên ánh lửa bập bùng, tiếng đàn hát của các chiến sĩ biên phòng rộn ràng sức Xuân. Đại úy Lê Văn Nam, chính trị viên phó đồn Biên phòng Đăk Pring cho biết: Tết này, nhiều cán bộ, chiến sĩ đón Xuân mới tại đơn vị. Những ngày qua, anh em tập trung chỉnh trang lại khuôn viên doanh trại, nơi ăn ở, tạo không khí vui tươi, lành mạnh để đón Tết.
Bên ánh lửa bập bùng, Tết cổ truyền ấm hơn áp tình quân dân
Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức cho bà con vui xuân đón Tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời đảm bảo tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Trong tiết trời se lạnh nơi biên cương huyện Nam Giang, sắc Xuân đã tràn ngập núi rừng. Các cán bộ chiến sĩ biên phòng bảo vệ tuyến biên giới Việt - Lào và người dân nơi biên giới nắm tay nhau hát mừng chào đón năm mới an lành./.
Phương Cúc/VOV-Miền Trung