Tết của những người lính quân hàm xanh trên bản Máy

12:00 ngày 07 tháng 02 năm 2016
VOV.VN -Những người lính quân hàm xanh nơi biên cương của Tổ quốc, nhiều người đón tết với đồng bào gần hết cả quãng thời gian công tác, nhưng với các anh đó là nhiệm vụ thiêng liêng nhất của người lính Cụ Hồ

Nơi vùng biên ải Tây Bắc xa xôi của Tổ quốc chỉ có núi non, mây phủ và những con đường hun hút chìm trong sương trắng. Vậy mà có những người lính biên phòng đã gắn bó cả cuộc đời mình trên vùng đất ấy. Dấu chân các anh đã trở thành những lối mòn dẫn vào từng thôn bản và mỗi nóc nhà cheo leo trên núi.

Có một điều rất bình dị nhưng chúng tôi thấy vô cùng cao cả, đó là có những cán bộ, chiến sỹ ở các đồn Biên phòng đã dành trọn tất cả những cái Tết trong cuộc đời quân ngũ để đến với đồng bào. Bên bếp lửa bập bùng, dù nồi bánh chưng không đầy như dưới xuôi, dù bát cơm không được trắng nấu từ hạt gạo ngon, nhưng hũ rượu lúc nào cúng sóng sánh, tràn đầy tình nghĩa quân dân.

Chiến sĩ đồn biên phòng Bản Máy gói bánh chưng đón Tết (Ảnh: Hà Giang TV)
Đồn biên phòng Bản Máy ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) những ngày này chìm trong đặc quánh sương trời. Người ta khó có thể nhìn thấy mặt nhau nhưng lại dễ dàng nhận ra người quen, tiếng nói cười đầm ấm và vui nhộn của bộ đội biên phòng và đồng bào các dân tộc Tày, Mông, La Chí, Phù Lá. Hôm nay đã là ngày cuối cùng của năm nhưng mọi người vẫn đắm chìm trong lời ca tiếng hát để chào đón mùa Xuân và cái tết đang đến rất gần.

Tại phòng Hồ Chí Minh của đồn biên phòng, mâm ngũ quả nhiều màu và những chiếc bánh chưng xanh vẫn còn thơm mùi lá, cán bộ, chiến sỹ biên phòng đang say sưa hát ca, chào đón Xuân về.

Trong số đó, có một người cán bộ đã từng công tác nhiều năm trời, nhưng chưa bao giờ anh vắng mặt trong đêm 30 Tết ở đơn vị. Đó là Thượng úy Tạ Duy Tùng, Đội trưởng Đội vận động quần chúng.

Anh chia sẻ: Chúng tôi là những cán bộ, chiến sỹ biên phòng nên luôn xác định trách nhiệm, nhiệm vụ của mình là bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. Với chúng tôi trọng trách đó là niềm vinh quang, tự hào. Chúng tôi nguyện nắm chắc tay súng, nâng cao cảnh giác cách mạng, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Trong tiếng sáo vi vu, Binh nhì Đào Minh Trường, chiến sỹ biên phòng của đội vận động quần chúng đang cùng đồng đội của mình ngân lên lời bài hát Xuân về trên bản Mông của nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ. Năm nay là lần đầu tiên trực Tết với mọi người nên trong anh trào dâng một cảm giác khác lạ: “Lần đầu tiên được tham gia trực Tết, tôi càng cảm nhận rõ hơn tình cảm của bà con nơi đây đối với bộ đội biên phòng.  Những món quà của bà con gạo, lá rong, con gà, hay những bó hoa rừng của các cô gái thể hiện tình cảm ấm áp, chân tình của người dân nơi đây, khiến chúng tôi thực sự cảm động”.

Binh nhì Phùng Đình Dự, chiến sỹ thuộc Trạm kiểm soát biên phòng Bản Máy cũng lần đầu tiên được đón Tết trên miền biên giới Hoàng Su Phì. Anh tâm sự: “Lần đầu tiên được trực tết, cũng là lần đầu tiên ăn tết trong môi trường quân đội, tôi cảm thấy rất là vui và vinh dự khi được giao nhiệm vụ vô cùng cao cả.

Đồn biên phòng cũng tổ chức văn hóa văn nghệ, đốt lửa trại, thể dục thể thao để đón tết. Khi khoác khẩu súng trên đường tuần tra, đi dọc biên giới vào mùa hoa mơ, hoa mận nở trắng trời, tôi cảm thấy rất vui, tôi không ngờ đất nước mình trên vùng biên giới lại có những cảnh đẹp như thế”.

Trong không khí ngập tràn niềm vui của những giây phút cuối cùng của năm cũ, chúng tôi như đang đọc được niềm vui bất tận tràn ngập trong lòng cán bộ, chiến sỹ biên phòng vùng cao. Thời khắc này, ở đâu đó người ta đang quây quần, xum vầy bên gia đình, vợ con, nhưng nhận nhiệm vụ, các anh vẫn chắc tay súng, canh giữ đất trời nơi phên dậu của Tổ quốc với một sự hãnh diện, tự hào được là những người góp phần canh giữ đất trời cho Xuân này đầm ấm, yên vui.

Thượng tá Nguyễn Văn Quyết, Đồn trưởng đồn Biên phòng Bản Máy cho chúng tôi biết: “Trong dịp Tết, để anh em vui Xuân tại đơn vị, bảo vệ vững chắc biên giới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã phối kết hợp với chi đoàn của địa phương và chi đoàn của Đồn, tổ chức các chương trình văn hóa, giao lưu văn nghệ trong những ngày đầu Xuân. Được quan tâm về cả tinh thần, vật chất, 100% cán bộ, chiến sỹ xác định trực tết đều an tâm, vui vẻ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, để người dân có một cái Tết bình yên, ấm no, hạnh phúc”.

Chia tay những người lính quân hàm xanh nơi biên cương của Tổ quốc, tôi chợt nhận ra rằng, trong số đó đã có những cán bộ ở lại đây ăn tết với đồng bào đã gần hết cả quãng thời gian công tác, nhưng với các anh đó là niềm vinh dự, tự hào, thiêng liêng nhất của người lính Cụ Hồ./.

CTV Hoàng Nghiệp/Phát thanh Quân đội