Thủ tướng Malaysia từng là mục tiêu bắt cóc của IS

18:31 ngày 08 tháng 03 năm 2016
VOV.VN - Ngoài Thủ tướng, IS còn có ý định bắt cóc Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Datuk Seri Ahmad Zahid và Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein.

Tờ The Straits Times ngày 8/3 dẫn lời Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết, Thủ tướng Malaysia Najib Razak là một trong những quan chức cấp cao của Malaysia bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhắm đến như một mục tiêu của vụ bắt cóc hồi năm ngoái.

thu tuong malaysia tung la muc tieu bat coc cua is hinh 1
Thủ tướng Malaysia Najib Razak từng là mục tiêu bắt cóc của IS. (Ảnh: Bloomberg)

Ngoài Thủ tướng Najib Razak, IS còn có ý định bắt có Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Datuk Seri Ahmad Zahid và Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein.

Phát biểu trong một cuộc họp của Quốc hội Malaysia, ông Ahmad Zahid Hamidi cho biết: “Ngày 30/1/2015, có tổng cộng 13 người có liên hệ với IS đã lên kế hoạch bắt cóc các nhà lãnh đạo, trong đó có Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng”.

Ông Ahmad Zahid đưa ra tuyên bố nói trên sau khi nhận được câu hỏi chất vấn của một nghị sỹ về việc Chính phủ đã làm thế nào để giải quyết mối đe dọa từ IS.

Ông Ahmad Zahid cũng cho biết, cảnh sát Malaysia đã ngăn chặn được bốn cuộc tấn công do IS lên kế hoạch thực hiện ở Malaysia. Cụ thể, trong tháng 9/2014, IS từng có một kế hoạch đánh bom ở Kedah. Ngoài ra, nhóm phiến quân này cũng nhắm đến mục tiêu là các nhà thờ tôn giáo và trung tâm giải trí.

Malaysia là quốc gia với người Hồi giáo chiếm đa số. Mặc dù cho tới nay, IS vẫn chưa thực hiện vụ khủng bố nào ở quốc gia này, nhưng đã có 160 người bị bắt giữ kể từ tháng 1/2015 vì nghi ngờ tham gia các hoạt động có nguy cơ cao, trong đó 7 người được cho là phần tử có liên quan đến IS.

Kể từ sau khi phiến quân thân IS thực hiện cuộc tấn công đổ máu vào thủ đô Jakarta của nước láng giềng Indonesia hôm 14/1/2016, Malaysia luôn được đặt trong tình trạng báo động cao./. 

Hùng Cường/VOV.VN